• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vua Charles III ngầm xác nhận Camilla được gọi tước hiệu 'Hoàng hậu'

Bằng cách tiết lộ tấm thiệp mời dành cho hàng nghìn khách dự lễ đăng quang tháng tới, Vua Charles III ngầm xác nhận vợ ông trở thành Hoàng hậu Vương quốc Anh.

thiep moi hoang gia 5 4

Chân dung mới của Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla. Ảnh: Điện Buckingham

Hôm 4/4, Điện Buckingham đồng loạt tung ra thiệp mời cộng bức ảnh chân dung mới của vợ chồng Vua Charles III. Ngôn từ được sử dụng trong tấm thiệp là manh mối đầu tiên cho thấy giấc mơ ấp ủ từ lâu của nhà vua về việc vợ ông được trao vương miện Hoàng hậu cuối cùng đã thành hiện thực. Tấm thiệp ghi: "Lễ đăng quang của Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla. Theo lệnh của Nhà vua, Bá tước Thống chế nhận lệnh mời - để trống để điền tên khách - có mặt tại Tu viện Westminster ngày 6/5".

Bức thiệp sẽ được phát cho hơn 2.000 khách dự buổi lễ ở Tu viện Westminster ngày 6/5. Nó có đường viền trang trí hoa phức tạp, được nghệ sĩ Andrew Jamieson thiết kế. Trên thiệp in hình hai con chim đậu trên chữ C, hai bên là quốc huy của Charles và Camilla. Ngoài ra, cung điện cho biết những bông hoa còn tạo thành hình người đàn ông xanh - một nhân vật cổ trong văn hóa dân gian Anh, biểu tượng của mùa xuân, sự tái sinh nhằm chào mừng triều đại mới.

Thiệp mời dự lễ đăng quang của Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla.

Thiệp mời dự lễ đăng quang của Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla.

Ngay sau khi hình ảnh bức thiệp và chân dung mới được tung ra, Điện Buckingham cũng xác nhận tối qua rằng sau lễ đăng quang, vợ nhà vua sẽ được gọi là "Hoàng hậu Camilla". Một phụ tá cấp cao của Hoàng gia cho biết: "Trong những tháng đầu nhà vua trị vì, còn gì hợp lý hơn khi gọi Camilla là 'Vương hậu' (Consort), bởi nó nhằm phân biệt với Nữ hoàng Elizabeth II. Nhưng giờ Hoàng hậu (Queen) là danh hiệu thích hợp để Vua Charles III đưa ra trong thiệp mời. Lễ đăng quang là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu sử dụng tước hiệu 'Hoàng hậu Camilla'".

Một nguồn tin nội bộ Hoàng gia cũng cho hay: "Bệ hạ luôn coi đó là vấn đề danh dự. Ông là Vua nên vợ ông cũng phải là Hoàng hậu".

Như vậy, Điện Buckingham được cho là sẽ sửa đổi tước hiệu của bà Camilla trên trang web để phản ánh sự thay đổi tháng tới. Sự thay đổi này từng là điều không tưởng. Nó đặt dấu ấn về một sự chuyển đổi đáng chú ý của tình cảm người dân Anh với bà Camilla.

Bà kết hôn với Vua Charles III (khi ấy còn là Thái tử Charles) trong một buổi lễ dân sự năm 2005 - mà Nữ hoàng Elizabeth II từ chối tham dự. Lúc đó, người ta từng thông báo rằng Camilla "dự định" được gọi là "vương phi" khi chồng lên ngôi. Thời điểm ấy, nhiều người vẫn đổ lỗi cho Camilla về cuộc hôn nhân đổ vỡ của Charles với Công nương Diana.

Nhưng từ đó đến nay, bà Camilla chiếm được cảm tình của nhiều người nhờ sự ấm áp, khiếu hài hước và nhẫn nhịn. Bà luôn nỗ lực đấu tranh cho các nạn nhân của bạo lực gia đình, cũng như thúc đẩy công tác xóa mù chữ.

Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla trong chuyến công du Đức tuần trước. Ảnh: Chris Jackson

Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla trong chuyến công du Đức tuần trước. Ảnh: Chris Jackson

Ngày mai sẽ đánh dấu một tháng trước lễ đăng quang lịch sử. Tuy nhiên, thư mời sẽ chỉ được gửi trước khoảng hai tuần. Hiện vợ chồng con trai út của nhà vua, Hoàng tử Harry và Meghan Markle, vẫn chưa xác nhận có dự buổi lễ trọng đại này hay không.

Theo People, Mail/Ngoisao.net

* Nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/vua-charles-iii-ngam-xac-nhan-camilla-duoc-goi-tuoc-hieu-hoang-hau-4589542.html