• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Để có CV xin việc đẹp, sinh viên cần chuẩn bị gì khi đang đi học?

CV được xem như một “công cụ tiếp thị” của bạn đối với nhà tuyển dụng, nhưng không phải ai cũng ngay lập tức có được bản CV ấn tượng với vô vàn kinh nghiệm và thành tích, nhất là đối với sinh viên đang đi học. Vậy sinh viên cần làm gì để có được một bản CV xin việc đẹp? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn. 

cv xin viec cho sinh vien

Cố gắng đạt điểm trung bình cao hơn

Có một câu nói dối kinh điển khi viết CV sinh viên là: “GPA không hề quan trọng”. Dù cho bạn có may mắn học đúng ngành mình yêu thích hay vẫn còn mù mờ về định hướng tương lai, đầu tư cho GPA chưa bao giờ là thừa. Điểm trung bình GPA cao là bằng chứng cho thấy rằng bạn là người nỗ lực và biết phấn đấu, như vậy trong công việc bạn cũng sẽ có thái độ tích cực như thế. 

Theo mô hình ASK (Attitude - Skill - Knowledge) về năng lực con người, việc có điểm GPA cao luôn mang lại lợi thế cho CV của bạn. Thái độ chiếm đến 70% khả năng hoàn thành tốt công việc trong khi kiến thức chỉ chiếm 4-6%. Với mọi vị trí, nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ứng viên có thái độ làm việc tốt, phù hợp với văn hóa công ty. Một CV với điểm GPA cao không chỉ cho thấy bạn là một sinh viên có kiến thức tốt, mà còn chứng tỏ thái độ nghiêm túc và trách nhiệm cao của bạn đối với công việc.

Xác định mục tiêu nghề nghiệp cụ thể và mang đậm cá tính của bạn

xac dinh muc tieu nghe nghiep 1

Khi viết CV, nhiều sinh viên chỉ sao chép các mục tiêu từ internet, khiến cho chúng trở nên quá rập khuôn dẫn đến nhàm chán. Điều này có thể khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Thay vì vậy, bạn nên trình bày mục tiêu phát triển một cách rõ ràng, thể hiện mong muốn học hỏi và định hướng cá nhân. Hãy viết một đoạn ngắn khoảng 150 - 200 từ, tránh việc nói lung tung và dài dòng quá mức.

Thực hiện các sản phẩm, dự án cá nhân 

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, sản phẩm hoặc các dự án cá nhân sẽ giúp CV xin việc đẹp hơn và thực sự thu hút nhà tuyển dụng. Bạn có thể bắt đầu bằng việc quản lý một kênh Youtube, viết Blog hoặc sở hữu một trang web chia sẻ kiến thức.

Tìm kiếm kinh nghiệm làm việc

kinh nghiem lam viec

Hiện nay, thế hệ gen Z rất năng động và không ngại làm việc từ rất sớm, ngay từ năm 2, năm 3, và có thể cả năm nhất. Điều này không chỉ giúp các bạn tích lũy kinh nghiệm thực tế đáng kể, mà còn tạo cơ hội thú vị để phát triển bản thân, kiếm thu nhập và xây dựng các mối quan hệ.

Sự sẵn lòng và tinh thần khám phá của gen Z là một điều đáng ngưỡng mộ, đồng thời cũng là lợi thế lớn để đạt được thành công trong công việc. Vì thế, hãy nhớ liệt kê các kinh nghiệm làm việc của mình theo thời gian từ gần đến xa, kèm theo đó là các kết quả đã đạt được để nhà tuyển dụng có thể đánh giá nhé.

Cố gắng đạt các thành tích, chứng chỉ liên quan

Đừng quên làm nổi bật những thành tích đáng chú ý mà bạn đã đạt được. Đó có thể là các giải thưởng từ cuộc thi quy mô trong hoặc ngoài trường, hoặc những thành tích đáng tự hào khác. Điều này sẽ giúp CV của bạn trở nên hấp dẫn hơn, và bạn sẽ được đánh giá cao hơn so với các ứng viên khác. Đặc biệt, hãy đảm bảo rằng bạn ghi rõ về giải thưởng, thời gian nhận và cung cấp các minh chứng đi kèm để tăng khả năng thuyết phục

Xác định được ưu điểm và thế mạnh bản thân

xac dinh the manh cua ban than

Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ở ứng viên những kỹ năng phù hợp với công việc. Vì vậy, mặc dù bạn chưa tích lũy được kinh nghiệm, nhưng nếu bạn có thể chỉ ra những kỹ năng và điểm mạnh mà bạn sở hữu phù hợp với công việc ứng tuyển thì điều đó sẽ làm cho CV của bạn trở nên đáng giá.

Bạn hãy bắt đầu tìm hiểu và tiếp thu những kỹ năng mà nhà tuyển dụng thường yêu cầu ngay lúc này và cải thiện bản thân để sở hữu những kỹ năng đó. Bằng cách này, bạn không chỉ thể hiện được sự phù hợp của mình với công việc mà còn chứng minh sự phát triển của bản thân.

logovietcv

Trên đây là điều mà các bạn sinh viên nên làm từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để có một CV xin việc đẹp và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Hi vọng bạn sẽ áp dụng tốt và nếu cần các mẫu CV chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp với từng ngành nghề thì hãy cập nhật vào VietCV.io ngay nhé. 

Hà Phương