• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

5 lí do nên thêm người tham chiếu vào CV

Người tham chiếu (references) đã trở thành một khái niệm quen thuộc khi viết sơ yếu lý lịch. Mặc dù vậy, không ít ứng viên vẫn còn bối rối trước lựa chọn có nên đưa người tham chiếu vào CV hay không và mục đích là gì. Thực tế, nếu bạn biết cách lựa chọn và tận dụng khéo léo, thông tin người tham chiếu có thể mang đến những lợi ích bất ngờ, cụ thể là:

nguoi tham chieu 2

nguoi tham chieu 1

Tăng độ uy tín cho CV

Lý do cơ bản đầu tiên khi thêm người tham chiếu vào CV online đó là để đảm bảo những thông tin mà bạn trình bày là trung thực và chính xác. Nhà tuyển dụng sẽ có thể xác minh thời gian làm việc, vị trí và trách nhiệm của bạn ở công việc trước đó thông qua việc liên lạc với người được tham chiếu.

Mặc dù không phải trong tất cả trường hợp doanh nghiệp sẽ đều xác minh thông tin, tuy nhiên việc thêm một hoặc hai người tham chiếu vào CV sẽ là bí quyết giúp bạn có được thiện cảm ban đầu. Chỉ cần ghi họ tên người tham chiếu, chức danh ở doanh nghiệp, số điện thoại hoặc địa chỉ email là đủ.

Thể hiện năng lực chuyên môn

Nội dung chủ yếu của CV là liệt kê các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn một cách tóm tắt và ngắn gọn. Đây chính là lý do mà người tham chiếu xuất hiện sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng hiện tại một bức tranh năng lực chuyên môn có chiều sâu. Điều này còn đặc biệt hiệu quả ở những lĩnh vực có liên quan với nhau, qua đó điểm mạnh về nghiệp vụ, tư duy sẽ được thể hiện thông qua các dự án hoặc thành tựu thực tế. Ví dụ, người tham chiếu là Senior Marketer sẽ nắm được cụ thể hiệu suất làm việc chi tiết của một nhân viên marketing truyền thông mạng xã hội, hoặc người quản lý trực tiếp sẽ có thể cung cấp cụ thể về tư duy thiết kế và sáng tạo của một nhân viên chuyên đồ họa,…

nguoi tham chieu 2

Kỹ năng giao tiếp tốt

Việc đưa những người tham chiếu vào CV chứng tỏ rằng bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, biết cách xây dựng và duy trì mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp và các cấp quản lý. Phẩm chất này khá quan trọng trong những công việc đòi hỏi giao lưu, làm việc với nhiều đối tác, khách hàng khác nhau.

Tuy nhiên cần lưu ý nên lựa chọn người tham chiếu làm việc trực tiếp và nắm rõ được những giá trị của bạn, không những ở năng lực chuyên môn mà còn qua hoạt động làm việc nhóm, đóng góp cho các mục tiêu chung. Đây sẽ là những bổ sung hữu ích, giúp nhà tuyển dụng hình dung về những cống hiến của bạn đối với tập thể trong quá trình làm việc ở công ty cũ.

nguoi tham chieu 3

Đảm bảo yếu tố khách quan và chủ quan

Để CV không chỉ có yếu tố chủ quan của người thiết kế, phần thông tin của người tham chiếu sẽ có vai trò như một nguồn thông tin khách quan mà nhà tuyển dụng có thể tham khảo. Tuy nhiên bạn nên có trao đổi trước với người tham chiếu để sắp xếp các nội dung sao cho phù hợp, từ đó hoàn thiện CV trước khi gửi đến doanh nghiệp. Đôi khi một vài điểm hạn chế nhỏ cũng có thể được nhắc đến để cho thấy rằng bạn vẫn đang nỗ lực khắc phục và có sẵn sàng học hỏi và tiến bộ hơn trong công việc.

Thể hiện tinh thần tự tin và chuyên nghiệp

Có thể thấy, việc thêm thông tin người tham chiếu vào CV của mình đã thể hiện tinh thần tự tin của ứng viên đối với nhà tuyển dụng. Nó cho thấy bạn biết được những điểm mạnh của bản thân và không ngần ngại chia sẻ cho nhà tuyển dụng.

Sinh viên mới ra trường hoặc nhân viên ít kinh nghiệm nên rèn luyện thói quen đầu tư vào viết phần người tham chiếu, tránh lối suy nghĩ sợ bị nhận xét hoặc tự ti không nhìn nhận đúng năng lực của mình. Đừng ngần ngại cho nhà tuyển dụng thấy những gì bạn đã làm được ở vị trí trước đó. Điều này giúp bạn trở nên nổi bật hơn so với các ứng viên khác, trở thành lợi thế cạnh tranh ở vòng chọn lọc CV này.

Trên đây là 5 lý do nên thêm người tham chiếu vào CV khi ứng tuyển việc làm. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã tự tin hơn và sẵn sàng chinh phục công việc hấp dẫn phía trước.

Tiến Huy