• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

4 điều nên làm nổi bật khi viết CV xin việc

Viết CV xin việc là bước khởi đầu “chào hàng” bản thân đến nhà tuyển dụng. Thế nên, làm CV trở nên hấp dẫn, tạo được dấu ấn tốt là điều cực kỳ quan trọng. Để làm được điều này, CV của bạn cần làm nổi bật 4 thông tin sau đây.

 4 dieu nen lam noi bat khi viet cv xin viec toancanhbaochi

Thế mạnh của riêng bạn

Trước khi tìm kiếm các mẫu CV chuyên nghiệp, điều quan trọng nhất là bạn nên tìm hiểu thật kỹ công ty bao gồm đặc thù công việc, sản phẩm dịch vụ mà công ty đang cung cấp, tầng khách hàng, đối tác… trong đó điều quan trọng nhất là yêu cầu về các kỹ năng dành cho ứng viên.

Bạn có nhiều kỹ năng nhưng nhà tuyển dụng chỉ quan tâm và ấn tượng nếu như kỹ năng bạn giỏi cần thiết cho công việc. Dựa trên những điều này, bạn hãy tạo điểm nhấn nổi bật cho CV bằng cách đề cập cụ thể đến kỹ năng tuyệt vời bạn sở hữu và nói rõ chúng cần thiết cho công việc như thế nào.

4 dieu nen lam noi bat khi viet cv xin viec toancanhbaochi2

Bạn mang đến lợi ích gì cho công ty

Khi đọc một CV bất kì, nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến lợi ích mà ứng viên có thể mang lại cho doanh nghiệp của họ. Yếu tố này gọi là khả năng hay dấu ấn cá nhân. Bạn có khả năng gì, có nét độc đáo nào đáng giá hơn so với ứng viên khác? Khi viết CV xin việc, hãy làm nổi bật những điều này kèm theo dẫn chứng thuyết phục. Chẳng hạn, bạn tiết kiệm bao nhiêu chi phí nhân sự, sản xuất, vận hành… cho doanh nghiệp hoặc tăng doanh số ra sao trong hoàn cảnh khó khăn thế nào…

4 dieu nen lam noi bat khi viet cv xin viec toancanhbaochi3

Bạn là “mảnh ghép” phù hợp nhất

Có một lưu ý quan trọng dành cho ứng viên khi viết CV đó là nhà tuyển dụng tìm kiếm “sự phù hợp”. Điều này có nghĩa là những gì bạn viết trong CV thể hiện bản thân cần có sự tương đồng với mẫu ứng viên “lí tưởng” mà doanh nghiệp hướng đến.

Sự phù hợp trong CV thể hiện qua việc bạn trình bày bản thân mình có những nét đặc trưng của “người trong ngành”, đồng thời bạn có mục tiêu, tư duy và văn hóa làm việc phù hợp với doanh nghiệp. Khi gia nhập môi trường mới, những đặc tính cá nhân phù hợp giúp bạn sẽ dễ dàng tương tác và kết hợp với đội ngũ nhân viên khác trong công ty. Muốn thể hiện được điều đó bạn cần nghiên cứu, hiểu rõ về công ty và văn hóa công ty, nhất là vị trí ứng tuyển.

CV đẹp, độc đáo và hấp dẫn

Hiện nay xu thế viết CV coi trọng cả nội dung lẫn hình thức vì phong cách thiết kế, trình bày cũng chính là điểm thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.

Sẽ thật ấn tượng nếu như nhà tuyển dụng được đọc một bản CV mà ứng viên thể hiện được bản thân đúng như tiêu chí mong muốn kết hợp với sự chỉn chu, tinh tế trong cách trình bày, thiết kế. Cách thiết kế cũng thể hiện tính cách và phong cách cá nhân của bạn. Chẳng hạn nếu bạn thuộc tuýp người vui vẻ, hoạt bát có thể chọn các gam màu tươi sáng… Nếu bạn thích sáng tạo thì có thể chọn các phông chữ phá cách độc đáo và phối màu cá tính… Tất cả sẽ góp phần tạo nên dấu ấn cá nhân tích cực nếu đảm bảo tư duy thẩm mỹ tốt và sự chuyên nghiệp.

Hiện nay việc tô điểm cho CV trở nên dễ dàng hơn nhờ các phần mềm thiết kế đơn giản, chỉ cần bạn chịu khó học hỏi một chút là CV của mình sẽ được tỏa sáng cho dù bạn không phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Giữa một “rừng” CV, làm thế nào để CV của bạn tạo được ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng là điều không hề dễ dàng. Do vậy khi tìm được công việc muốn ứng tuyển, bạn đừng tiếc đầu tư thời gian tìm hiểu về doanh nghiệp và song song đó là chọn lọc nội dung, kỹ năng trình bày để bản CV của mình chuyên nghiệp và hấp dẫn nhất. Mong rằng 4 điểm nhấn nên có khi viết CV xin việc trên đây sẽ phần nào giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng thành công.

                                                       Đặng Hảo