• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lời cảnh báo: Đầu tư 'chăn nuôi' trên mạng coi chừng bị lừa

Tuần này, chương trình Lời Cảnh Báo tiếp tục cập nhật những vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây như: Nguy cơ tiềm ẩn từ các hội nhóm chữa bệnh thuận tự nhiên và đầu tư "chăn nuôi" trên mạng coi chừng bị lừa.

Nguy cơ tiềm ẩn từ các hội nhóm chữa bệnh thuận tự nhiên

Hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều hội nhóm được ra đời trên mạng xã hội. Trong đó có những hội nhóm về chữa bệnh thuận theo tự nhiên ngày càng nở rộ, như là chữa bệnh bằng thực dưỡng, thải độc bằng cà phê, chữa bệnh không dùng thuốc tại nhà. Điểm chung của các hội nhóm này là đều phản bác lại việc chữa bệnh bằng y học hiện đại. Mỗi hội nhóm, mỗi trào lưu còn xuất hiện các chuyên gia tự phong với những bài thuốc hướng dẫn không có cơ sở khoa học, gây ra những hậu quả khôn lường.

Tham gia vào nhóm chữa bệnh thuận tự nhiên vì có những biểu hiện bệnh về da lâu ngày, chị Đ. A.T (TP.HCM) chia sẻ: “Tôi có tìm hiểu và làm theo các hội nhóm, hướng dẫn chỉ cần đắp các loại lá cây xay nhuyễn lên, không cần uống thuốc hay làm bất kì điều gì. Nhưng khi xức lên, da tôi bắt đầu ửng đỏ, buồn nôn và chóng mặt. Tôi sợ biến chứng nên đã đến bệnh viện ngay”.

appluadao dau tu chan nuoi

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM cho biết: “Những người mắc bệnh khi cảm thấy mệt, tím tái, không thở được, ngất xỉu, rối loạn thị giác chắc chắn đã có những biến chứng của bệnh gốc, chúng ta nên đi bệnh viện ngay. Những thông tin chữa bệnh thuận theo tự nhiên cần có lý luận về khoa học, không thể tự sáng tạo, trường hợp căn bệnh họ mắc phải khác nhưng có cùng biểu hiện và chúng ta áp dụng lên chính bản thân sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng”.

Thạc sĩ, Bác sĩ Trương Thị Ngọc Lan – Phó Viện trưởng Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM bày tỏ quan điểm: “Các thông tin về y học trong các trang hội nhóm chữa bệnh thuận tự nhiên tương tối phản khoa học, đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị của các bác sĩ, cũng như quá trình phục hồi sức khỏe của một số bệnh nhân. Tất cả quá trình hướng dẫn điều trị hay phục hồi, tốt nhất nên lắng nghe từ các nhà chuyên môn, bác sĩ, các chuyên gia đầu ngành, họ sẽ có những chia sẻ, khuyến cáo phù hợp với khoa học, phù hợp với bệnh lý từng người”.

Khi thấy bản thân có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, bệnh nhân nên đi đến các trung tâm y tế để tìm hướng điều trị. Khi xác định rõ bệnh lý, bệnh nhân có thế chọn hướng điều trị theo phương pháp đông y hoặc tây y. Tuy nhiên, để đảm bảo hãy đến các cơ sở y tế được cấp phép và các y bác sĩ được chứng chỉ hành nghề. Không nên nghe theo các phương pháp điều trị không có khoa học, tránh tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn thậm chí có nguy cơ tử vong.

Nguy cơ tiềm ẩn từ các hội nhóm chữa bệnh thuận tự nhiên

Đầu tư "chăn nuôi" trên mạng coi chừng bị lừa

Thời gian gần đây các phương thức lừa đảo trên mạng xuất hiện càng nhiều, biến tướng ngày càng tinh vi hơn. Trong đó phải kể đến phương thức kêu gọi đầu tư chăn nuôi trên mạng, thao tác đơn giản trong vài phút lợi nhuận có thể lên đến vài triệu thậm chí hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên chẳng có vật nuôi nào được vỗ béo, những kẻ lừa đảo lặn mất tăm với số tiền của các nhà đầu tư.

Anh N.T.L hiện đang sinh sống tại TP.HCM chia sẻ: “Mỗi người sẽ nuôi một con vật trong trò chơi khi tham gia đầu tư. Khi nuôi đến một mức độ nào đó, họ sẽ đổi lại một phần quà tương tự. Họ chủ động liên hệ đến tôi mời gọi đầu tư với mức giá cao sẽ nhận phần quà có giá trị tương tự, sau những lần giao dịch thành công. Tôi có niềm tin nên đã nghe theo, kết quả tôi không thể truy cập vào game và không liên lạc được với đối phương, tiền xong khi nạp vào cũng vì thế mà mất trắng”.

Luật sư Bùi Trọng Hiển – Giám đốc Công ty luật Bùi Trọng Hiển cho biết: “Theo bộ luật Hình sự, các hành vi chiếm đoạt tài sản tội phạm sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm tùy vào mức độ. Đối với những trường hợp tổng giá trị tải sản lên đến 500 triệu trở lên, có thể lãnh án tù từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân. Trong trường hợp muốn đầu tư chúng ta nên đến gặp trực tiếp các nhà đầu tư, chủ động liên hệ đến những cá nhân có khả năng đầu tư. Trước những lời mời chào từ các đối tượng xấu với mức lời, lãi cao, chúng ta nên tìm hiểu kỹ lưỡng trụ sở và giấy phép đăng ký hoạt động của họ, sau đó xem xét mức độ tin cậy để tiến hành đầu tư vào”.

Lừa đảo qua mạng ngày càng phổ biến và tinh vi hơn, người dân không nên vội vàng thiếu sự tìm hiểu kiếm chứng mà tham gia vào các website. Không có hình thức đầu tư nào lãi suất khủng bằng cách thức đơn giản, dễ dàng như vậy cả. Đặc biệt trước khi tham gia vào bất kỳ hình thức đầu tư, bản thân phải là người am hiểu, có kiến thức ở lĩnh vực đó hoặc nhận được sự tư vấn từ những chuyên gia tư vấn trong ngành.

Lời Cảnh Báo là một chương trình mang đầy tính thời sự. Bên cạnh việc phản ánh những vấn đề đang được xã hội quan tâm, Lời Cảnh Báo còn cung cấp cho người dân nhiều kiến thức bổ ích về những vấn đề khác nhau trong cuộc sống như: kinh tế, sức khỏe, giáo dục, an ninh, trật tự xã hội…

Lời Cảnh Báo được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp Jet Studio thực hiện.

Nhung Nguyễn