• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lời cảnh báo: Cẩn trọng với bóng bay bơm khí hydro

Tuần này, chương trình Lời Cảnh Báo tiếp tục cập nhật những vấn đề cần được quan tâm trong thời gian gần đây như: Lừa đảo vé xem phim hot, Cẩn trọng với bóng bay bơm khí hydro.

Lừa đảo vé xem phim hot

Các bộ phim hot thường xảy ra tình trạng hết vé, quá tải khi mua vé trên các nền tảng trực tuyến, dẫn đến việc người mua vé trên các kênh không chính thống, vô tình tạo cơ hội cho các đối tượng xấu.

Chị N.T.H.N là nạn nhân, chia sẻ: “Mình biết giá vé, do mình rất muốn coi phim nên bị mất cảnh giác. Họ nói giá này đã bán hết từ lâu, họ phải xếp hàng mới mua được và hối không mua sẽ bán cho người khác. Họ show những tin nhắn người ta muốn mua vé nên mình không kịp suy nghĩ và mình mua 3 vé. Mình cọc 800.000 đồng và họ chụp cho mình mã vé. Tới rạp thì mình không xem phim được vì mã vé không tồn tại. Mình gọi nhưng không họ bắt máy, nhắn tin không trả lời và mình biết mình đã bị lừa”.

Các đối tượng tạo sự tin tưởng cho người mua bằng nhiều cách thức: cho xem mã vé, mối quan hệ, thông tin cá nhân, lập những trang web giống trang web chính thống,... nhằm dụ dỗ người mua đặt cọc rồi biến mất.

loi canh bao tap 40

Anh T.N.T là một nạn nhân tiếp theo chia sẻ: “Tôi không có nhiều thời gian xếp hàng mua vé nên tôi chủ yếu đặt vé trực tuyến. Nhưng hôm đó web báo lỗi liên tục, tôi tìm được web khác giống giao diện nên nghĩ là web thay thế nên tôi đặt. Có mã vé gửi về nhưng khi ra rạp nhập không được, tôi hỏi nhân viên thì biết đó là web giả mạo”.

Ông Cao Xuân Trung (Phó giám đốc vận hành Rạp CGV Việt Nam) cho biết, hiện nay các trang mạng bán vé giả đánh vào tâm lý người tiêu dùng muốn mua vé rẻ hơn ở ngoài rạp. Sau khi khách hàng chuyển tiền thanh toán xong thì họ biến mất và không còn thông tin liên lạc để nhận lại tiền hoặc họ dùng công nghệ photoshop để sửa mã vé và gửi khách hàng. Khi ra rạp khách hàng mới phát hiện vé không tồn tại.

Có 3 kiến thức khán giả cần trang bị bao gồm thông tin rạp chiếu phim, thông tin về bộ phim và phương thức thanh toán của rạp phim nơi người dân xem phim. Khán giả nên cẩn trọng trong hình thức thanh toán, các kênh chính thống thanh toán bằng “credit card” và không nhận chuyển khoản. Hiện nay các kênh chính thống bao gồm: kênh bán hàng trực tiếp, website hoặc các ứng dụng của rạp phim.

Cẩn trọng với bóng bay bơm khí hydro

Bóng bay được coi là đồ chơi hấp dẫn cho trẻ em, vì vậy nhu cầu về bóng bay khá phổ biến tại các sự kiện, hội nghị, sinh nhật, bán dạo ngoài đường,.. Bóng để bay lên không trung thường bơm vào bóng loại khí nhẹ hơn không khí là khí hydro.

Chuyên gia hóa học Nguyễn Vinh Tiến (Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) cho biết: “Bóng bay bình thường khi thổi hay bơm không khí vào sẽ bị nặng và rơi xuống đất. Muốn bóng bay được thì người ta bơm vào 2 loại khí nhẹ hơn không khí là khí heli và khí hydro. Khí heli rất đắt tiền nhưng không cháy được còn khí hydro rẻ hơn nhưng lại rất dễ cháy khi gặp các nguồn nhiệt như tàn thuốc lá, bật lửa... Khí hydro kết hợp với oxi sẽ tỏa ra nhiệt lượng lớn trong khoảng thời gian ngắn và gây ra hiện tượng nổ”.

Người mua bóng bay không rõ nguồn gốc, khi trẻ em sử dụng và không biết trong bóng có khí hydro mà để bóng tiếp xúc với các nguồn nhiệt thì bóng bay sẽ phát nổ, khiến nhiều người bỏng nặng và nhập viện.

Chuyên gia Nguyễn Vinh Tiến cũng cho biết thêm: “Trong một số trường hợp, quả bong bóng cột một chùm sẽ bị ma sát và tích điện, trong quá trình sử dụng nếu va chạm với các vật thể tích điện trái dấu sẽ gây ra hiện tượng phát điện và khiến khí hydro cháy và phát nổ. Nếu một quả phát nổ sẽ gây bỏng cho người cầm, đặc biệt nguy hiểm là vùng mắt, có thể dẫn đến mù lòa. Phụ huynh cho con chơi bong bóng phải chú ý dặn trẻ chơi tránh xa những nơi có lửa, da trẻ em rất nhạy cảm khi bị bỏng sẽ lâu lành. Hạn chế cột bong bóng thành một chùm vì khi phát nổ sẽ lan ra tác hại sẽ lớn hơn”.

Người dân không nên giữ bóng bay chứa khí hydro trong phòng kín, không để bóng bay ngoài trời nắng và không sử dụng nơi đông người khi không biết chứa khí gì ở trong. Ngoài ra, người dân cần tìm nơi uy tín để mua bóng bay, kèm theo cam kết an toàn từ người bán.

Cẩn trọng với bóng bay bơm khí hydro

Lời Cảnh Báo là một chương trình mang đầy tính thời sự. Bên cạnh việc phản ánh những vấn đề đang được xã hội quan tâm, Lời Cảnh Báo còn cung cấp cho người dân nhiều kiến thức bổ ích về những vấn đề khác nhau trong cuộc sống như: kinh tế, sức khỏe, giáo dục, an ninh, trật tự xã hội… Lời Cảnh Báo được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp Jet Studio thực hiện.

Tuyết Nhung