• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Câu chuyện cuộc sống: Có nên chọn năm sinh con?

Câu Chuyện Cuộc Sống tuần này tiếp tục lên sóng chia sẻ với những câu chuyện: Làm thế nào khi tiếp xúc với người tiêu cực? Có nên chọn năm sinh con? Hãy trân trọng công việc đang làm.

Câu chuyện cuộc sống: Làm thế nào khi tiếp xúc với người tiêu cực?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với những người mang theo năng lượng tiêu cực, dù ở nơi làm việc trong gia đình hoặc thậm chí trong các mối quan hệ cá nhân. Việc gặp gỡ những người này thường xuyên có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc của chúng ta.

Anh N.M.Q là người có nhiều kinh nghiệm trong công việc nhưng thay vì chia sẻ chúng một cách nhẹ nhàng, anh thường phức tạp hóa mọi vấn đề lên và khiến đồng nghiệp thường xuyên mệt mỏi, thậm chí nhiều người tránh né nếu phải làm việc chung nhóm với anh. Vì không nhận ra điều này anh dần mất đi mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp dần xa lánh.

Chị N.T.V (TP.HCM) cho biết: “Mỗi lần làm việc chung với anh ấy, tôi cảm thấy rất khó chịu, nhiều lần nhóm tôi đã góp ý, nhưng anh ấy không thay đổi”.

TS Nguyễn Thị Vân, chuyên gia tâm lý, cho biết: “Khi chúng ta tiếp xúc với nhiều người có năng lượng không tích cực thì chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực đó. Trước khi thiết lập mối quan hệ, chúng ta nên cân nhắc xem lựa chọn người bạn phù hợp”.

Theo các chuyên gia tâm lý đối với bản thân mỗi người, cảm xúc tiêu cực sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần, thể chất, gây căng thẳng thần kinh kéo dài và có thể khiến họ mắc phải những chứng rối loạn tâm lý. Ở môi trường gia đình thì ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng có thể dẫn đến ly thân, con cái xa lánh.

co nen chon sinh con

Thực tế, khi tiếp xúc nhiều với những người tiêu cực chúng ta dễ dàng bị ảnh hưởng, cảm thấy căng thẳng và thiếu động lực. Tuy nhiên nếu biết cách xử lý và giải quyết các tình huống này thành trải nghiệm tích cực, chúng ta nhận lại nhiều lợi ích. Việc đối mặt và vượt qua những thử thách từ những người tiêu cực giúp chúng ta phát triển sự kiên nhẫn, sự kiên định trong cuộc sống, thứ hai việc học cách đối phó với tình huống tiêu cực giúp tăng cường khả năng quản lý cảm xúc từ đó cải thiện sự tự tin và sự ổn định.

Một số giải pháp giúp chúng ta xử lý tình huống khi phải tiếp xúc nhiều với người tiêu cực một cách hiệu quả, đầu tiên là cần tập trung vào việc kiểm soát cảm xúc của bản thân, thứ hai không để bản thân bị cuốn vào những tình huống tiêu cực, như cần giữ khoảng cách tránh tiếp xúc tạm thời, cuối cùng cần tạo ra một môi trường tích cực xung quanh mình bằng cách tương tác với những người mang năng lượng tích cực lạc quan.

Làm thế nào khi tiếp xúc với người tiêu cực?

Câu chuyện cuộc sống: Có nên chọn năm sinh con?

Không ít gia đình quan niệm rằng sinh con vào năm tốt sẽ giúp con gặp nhiều may mắn hay sinh con vào năm hợp tuổi cha mẹ, sẽ giúp cha mẹ gặp nhiều thuận lợi hơn, gia đình êm ấm hạnh phúc.

Được coi là linh vật tốt lành mang ý nghĩa thành công, nhiều người đã nỗ lực sinh con vào năm rồng, chỉ cần gõ từ khóa săn rồng vàng hay sinh con tuổi rồng trên mạng xã hội, ngay lập tức hàng loạt bài viết hội, nhóm chỉ kinh nghiệm mang thai sẽ hiện ra. Đáng chú ý các hội nhóm đều có lượng tương tác rất cao, số lượng thành viên tham gia lên tới vài chục ngàn thậm chí hàng trăm ngàn người. Theo thống kê tại Việt Nam chỉ trong 3 tháng đầu năm Giáp thìn cả nước đón 7.680 em bé chào đời, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước.

Thực tế việc chọn tuổi sinh con hoàn toàn không có cơ sở khoa học và việc can thiệp để sinh con theo ngày giờ là trái với mong muốn mẹ tròn con vuông. Đây là việc các bác sĩ khuyến cáo không được làm vì rất nguy hiểm, nhất là khi thai chưa đủ ngày, đủ tháng, rất dễ gây nguy hiểm cho sản phụ và thai nhi.

Tiến sĩ Phạm Thị Thúy, Chuyên gia Xã hội học, cho biết: “Những kiến thức về y khoa đều cho thấy là sinh thường sẽ có nhiều ích lợi cho đứa trẻ hơn, nhưng mà nhiều cha mẹ đã bất chấp nguy hiểm mà các bác sĩ, chuyên gia y khoa đã cảnh báo”.

Chị Hồ Kim Anh (Quận 3, TP.HCM) cho biết: “Mình nghĩ tương lai một đứa trẻ sinh ra có tốt hay không phụ thuộc vào cách dạy dỗ của cha mẹ và thầy cô từ nhỏ”.

Việc chọn năm sinh con là không xấu, nó xuất phát từ mong muốn con sẽ có tương lai tốt đẹp. Tuy nhiên thực tế đã chứng minh số phận của một đứa trẻ được quyết định bởi những yếu tố cốt lõi như cách giáo dục, môi trường lớn lên, cách chăm sóc và định hướng từ gia đình nhà trường.

Câu chuyện cuộc sống: Hãy trân trọng công việc đang làm

Có được công việc với mức thu nhập ổn định, được hưởng mức đãi ngộ tốt, cùng nhiều cơ hội thăng tiến là điều mà ai cũng mong muốn, tuy nhiên điều này không có nghĩa là khi làm công việc có thu nhập thấp hơn hoặc không được đánh giá cao thì chúng ta lại có thể thiếu trân trọng công việc hiện có, từ đó nảy sinh tâm lý chán nản, làm cầm chừng hoặc đứng núi này trông núi nọ, thực tế khi biết trân trọng công việc nó sẽ mang đến những giá trị rất hữu ích.

Anh L.M (TP.HCM) cho biết: “Tôi làm Editor cho một công ty truyền thông, tôi cảm thấy công việc lương khá thấp, lại nhàm chán, không có cơ hội thăng tiến, nên tôi cứ làm cho qua ngày, cuối tháng chắc tôi nhảy việc nào hợp thì tôi làm”.

ThS Đặng Hoàng An, chuyên gia tâm lý, cho biết: “Biểu hiện về thái độ thì trong quá trình làm có thể lo ra hoặc làm việc cầm chừng hay nước đến chân mới nhảy, cũng có thể là một người thiếu trách nhiệm trong công việc là họ làm công việc này nhưng lại trong một mảng công việc khác”.

Bắt đầu từ công việc tư vấn việc làm, không phải sở trường với đồng lương ít ỏi, chị Huỳnh Thị Diễm luôn trân trọng toàn tâm toàn ý với công việc, vì thế chị đã xây dựng thành công công ty chuyên cung ứng lao động và du học quốc tế đạt nhiều thành tựu, trở thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn du học và việc làm.

Mỗi công việc hay mỗi môi trường làm việc, đều không thể hoàn toàn như ý, nhưng trong từng công việc đều ẩn chứa rất nhiều kinh nghiệm quý giá, sự mệt mỏi trong mỗi lần thất bại, niềm vui khi biết mình đã tự trưởng thành, những đối tác thân thiện hay những khách hàng đáng tin cậy đều là tài sản quý giá mà mỗi người thành đạt đều phải trải qua.

ThS Trần Hải Nguyên, chuyên gia kỹ năng sống cho biết: “Dù mình làm bất cứ việc lớn hay việc nhỏ thì khi chúng ta bắt đầu, hãy xem đó là một trải nghiệm, một khởi đầu mới để chúng ta có thể dồn hết tất cả những giá trị cho công việc chúng ta yêu thích”.

Hãy biết trân trọng công việc hiện tại bằng cách điều chỉnh bản thân, kịp thời khởi động tạo ra cảm giác mới mẻ cho công việc trước mắt, để không rơi vào tình cảnh cảm thấy nhàm chán hay vô vị.

Câu Chuyện Cuộc Sống là chương trình có thời lượng 7-9 phút khai thác thông tin đa chiều, khách quan về các vấn đề đời sống xã hội đang được công chúng quan tâm. Bằng những cuộc

đối thoại ngắn kết hợp video dàn dựng, phóng sự phản ánh, Câu Chuyện Cuộc Sống làm khơi gợi lên những chủ đề đang được xã hội quan tâm như: đạo đức gia đình, trách nhiệm với xã hội, pháp luật, pháp lý, văn hóa, an toàn sống của những cá nhân, tập thể điển hình,… Bên cạnh đó, Câu Chuyện Cuộc Sống còn chia sẻ những ý kiến phân tích, đánh giá từ các chuyên gia, những suy ngẫm, trăn trở về các sự kiện, vấn đề trong xã hội đã, đang và sẽ diễn ra. Đồng

thời, chương trình còn tạo nên kênh thông tin phản biện, định hướng dư luận xã hội, mang đến những kỳ vọng về sự tốt đẹp, an lành và hướng thiện. Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp thực hiện.

Nhung Nguyễn