• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

6 điều kiêng kị trước và sau khi ăn tối

Bạn không nên nới lỏng thắt lưng khi đang ăn, không nên tắm, không tập thể dục nặng ngay sau ăn...

dieu kieng ki an toi

Ảnh: Blue Jean Image

1. Không ngủ ngay

Sau khi thưởng thức bữa tối, nhiều người có xu hướng muốn đi ngủ ngay. Tuy nhiên, làm như vậy có thể gây bất lợi. Nằm xuống sau khi ăn có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Nó cũng có thể khiến bạn cảm thấy đầy hơi và dẫn đến chứng ợ nóng.

Bạn cần đợi ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ. Trong thời gian này, bạn có thể đi dạo, rửa bát đĩa, chuẩn bị quần áo cho ngày hôm sau hoặc dành thời gian cho con cái. Bạn cần làm bất cứ điều gì khác ngoài việc nằm thẳng lên giường sau bữa ăn.

2. Tránh tập thể dục nặng

Đi bộ là bài tập lý tưởng sau khi ăn tối. Tuy nhiên, các bài tập nặng vào đêm muộn không phải lựa chọn lành mạnh. Tập luyện vào ban đêm làm tăng nhiệt độ cơ thể đáng kể, ngăn cản việc giải phóng melatonin, hormone điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức. Tập thể dục nặng ban đêm có thể cản trở khả năng chìm vào giấc ngủ của bạn.

Hơn nữa, cơ thể bạn sẽ cố gắng tiêu hóa bữa tối, khiến cảm thấy uể oải khi tập thể dục nặng. Nó cũng làm tăng khả năng bị đau dạ dày hoặc chuột rút.

3. Không hút thuốc

Những người thích hút thuốc có thể muốn hút một điếu thuốc sau bữa ăn tối, nhưng hãy cưỡng lại sự thôi thúc đó. Hút thuốc lúc nào cũng có hại vì thuốc lá chứa tới 60 chất gây ung thư, làm tăng nguy cơ ung thư và nicotin gây nghiện. Hút thuốc sau bữa ăn dễ gây chứng ợ nóng bằng cách làm giãn cơ vòng thực quản dưới của bạn. Ngoài ra, hút thuốc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích cũng như viêm loét đại tràng (loét dạ dày). Hút thuốc cũng có ảnh hưởng xấu đến cơ đại tràng. Thêm vào đó, nó có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn.

4. Tránh tắm vòi sen

Tắm vòi sen sau khi ăn tối có thể cản trở quá trình tiêu hóa. Quá trình tiêu hóa đòi hỏi nhiều năng lượng và lượng máu lưu thông đến dạ dày. Khi tắm ngay sau khi ăn tối, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm nhẹ. Nên đợi ít nhất 30 đến 45 phút sau bất kỳ bữa ăn nào trước khi tắm. Nếu có thể, hãy đi tắm trước bữa tối và thay quần áo nhẹ.

5. Không nới lỏng thắt lưng

Ảnh: Youtube

Ảnh: Youtube

Nếu bạn cảm thấy cần nới lỏng thắt lưng trong hoặc sau bữa tối, điều đó cho thấy bạn đã ăn quá nhiều. Thói quen nới lỏng thắt lưng sau bữa ăn no có thể khiến cơ bụng lỏng lẻo, dẫn đến bụng phình to. Vì vậy, hãy chỉ ăn đến mức bạn có thể thoải mái mà không cần nới lỏng thắt lưng. Hơn nữa, bữa tối nên ăn nhẹ, không nên ăn nhiều sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa.

6. Nói không với trái cây

Trái cây là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn, nhưng ăn trái cây ngay sau bữa tối không tốt cho sức khỏe. Cơ thể khó tiêu hóa trái cây đúng cách nếu bạn ăn chúng ngay sau bữa tối. Ngoài ra, hàm lượng đường trong trái cây có khả năng khiến bạn tỉnh táo và cản trở quá trình tiêu hóa.

Tốt hơn là ăn trái cây 30 phút trước bữa tối. Những người mắc bệnh tiểu đường phải lựa chọn cẩn thận các loại trái cây vì hàm lượng đường trong nhiều loại có thể làm tăng lượng đường trong máu. Bạn cũng cần tránh đồ uống chứa caffein hoặc đồ uống có cồn vào bữa tối vì nó làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ.

Theo Ekachai Hospital/Ngoisao

* Nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/6-dieu-kieng-ki-truoc-va-sau-khi-an-toi-4552696.html