• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vì sao giá vàng tăng sốc chưa từng có?

Theo các chuyên gia, giá vàng SJC tăng "sốc" bởi giá thế giới tăng liên tục và dự báo giá vàng từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục tăng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Thế Hùng - Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam - cho biết, giá vàng SJC đang ở mức cao nhất và chưa từng có trong lịch sử.

gia vang 1 12

Giá vàng SJC ở mức cao nhất trong lịch sử.

Theo ông Hùng, vàng trong nước tăng mạnh cũng là điều dễ hiểu bởi giá vàng thế giới tăng lên mốc 2.045 USD/ounce, tuy chưa bằng mốc lịch sử năm ngoái 2.075 USD/ounce nhưng giá vàng SJC phá vỡ kỷ lục năm ngoái lên 74,4 triệu đồng/lượng. Đây là mức cao nhất chưa từng có bởi hiện nay, tỷ giá USD lên trên 24.500 đồng/USD.

“Bên cạnh đó, trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm chạm đáy, các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản còn nhiều rủi ro nên người dân lựa chọn đầu tư vàng”, ông Hùng nói.

Trước nhiều ý kiến cho rằng, giá vàng tăng chỉ có lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh vàng khi để khoảng cách chênh lệch mua vào bán ra lên tới 1,2 triệu đồng/lượng, ông Hùng cho rằng, trong bối cảnh giá vàng biến động nhanh như hiện nay, các doanh nghiệp phải nới khoảng cách để tránh rủi ro. Hiện, người dân vẫn có xu hướng bán vàng ra nhiều hơn mua vào.

“Bản thân các doanh nghiệp bây giờ không dám “ôm” vàng để giữ giá bởi giá có thể tụt nhanh. Đặc biệt, trong bối cảnh doanh nghiệp không dám mua vàng trôi nổi vì nhiều vụ bắt bớ nên vàng SJC chỉ quay vòng giữa người dân và doanh nghiệp”, ông Hùng cho hay.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết rất khó để có thể dự báo giá vàng lên hay xuống thời gian tới. Thị trường vàng là thị trường biến động khôn lường, chịu tác động bởi nhiều vấn đề, sự kiện.

Phân tích về việc giá vàng thế giới bị “đẩy” lên, ông Hiếu cho hay do chỉ số US Dollar Index đang xuống, có thời điểm ở mức 104 điểm. Giá trị đồng USD bị sụt giảm dẫn tới giá vàng thế giới có xu hướng tăng lên.

Bên cạnh đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mở ra khả năng không tăng lãi suất, bởi chỉ số lạm phát đang dần hạ nhiệt. Lạm phát trong tháng 10 là 3,2%, bằng với chỉ số lạm phát của tháng 9, có nghĩa Mỹ có thể đang kiểm soát lạm phát tốt, mặc dù chưa đạt mục tiêu là 2%.

“Mỹ không tăng lãi suất cũng làm giảm sự hấp dẫn của đồng USD, đó có thể là một trong những nguyên nhân “đẩy” giá vàng lên. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế của các nước châu Âu không khả quan, xung đột về quân sự, chính trị vẫn còn tiếp diễn trên thế giới. Điều này tạo hấp dẫn của vàng”, ông Hiếu nói.

Tại Việt Nam, giá vàng đang trong xu hướng tăng, theo vị chuyên gia, một phần theo xu hướng tăng của thế giới.

Với các nhà đầu tư sẵn tiền, ông Hiếu cho rằng có thể đầu tư vào vàng lúc này vì giá vàng đang trong xu hướng tăng và từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục tăng.

“Với nhà đầu tư vàng, có thể đây là thời điểm tốt để mua vàng. Tuy nhiên, cần chú ý, giá vàng biến động rất bất thường, nếu mua vàng để dành ít nhất 6 tháng sẽ có lãi; còn nếu lướt sóng lúc này rất nguy hiểm. Người dân nên sử dụng 1/3 số tiền đang có để mua vàng, còn lại để gửi tiết kiệm và đầu tư vào chứng khoán hoặc bất động sản. Không nên vay tiền để mua vàng”, ông Hiếu lưu ý.

Đối với những nhà đầu tư đang “ôm” vàng, vị chuyên gia cho hay cần có điểm chốt lời và “cắt lỗ”. Do đó, nếu có điểm chốt lời 10 hay 20% thì nên bán ra, không đợi giá lên thêm. Cần có kỷ luật đầu tư, có điểm chốt lời, đúng điểm chốt lời rồi, kể cả khi giá vàng đang tăng nóng, có thể tăng tiếp thì vẫn nên bán ra.

* Nguồn: https://tienphong.vn/vi-sao-gia-vang-tang-soc-chua-tung-co-post1590978.tpo