• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dell sa thải 6.650 nhân sự

Đối mặt với nhu cầu máy tính cá nhân giảm mạnh, Dell Technologies Inc. lên kế hoạch giảm 6.650 việc làm, trở thành công ty công nghệ mới nhất tuyên bố sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên.

Đồng Giám đốc điều hành Dell Jeff Clarke nói với các nhân viên rằng những biện pháp cắt giảm chi phí trước đây, bao gồm đóng băng tuyển dụng và hạn chế đi lại, không còn đủ nữa. Người phát ngôn công ty cho biết việc tổ chức lại các bộ phận, cùng cắt giảm việc làm được coi là cơ hội để thúc đẩy hiệu quả. 6.650 việc làm bị giảm tương đương khoảng 5% lực lượng lao động toàn cầu của Dell.

"Trước đây, chúng ta đã vượt qua suy thoái kinh tế và chúng tôi đã vươn lên mạnh mẽ hơn. Chúng ta sẽ sẵn sàng khi thị trường phục hồi", đồng CEO Clarke viết trong bản ghi chú gửi nhân viên.

dell sa thai

Dell Technologies sa thải 6.650 nhân sự trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh. Ảnh: AFP

Sau thời kỳ bùng nổ của máy tính cá nhân (PC) trong thời kỳ đại dịch, Dell và các nhà sản xuất phần cứng khác đã nhận thấy nhu cầu ngày càng giảm. Theo nhà phân tích ngành IDC, dữ liệu sơ bộ cho thấy các lô hàng máy tính cá nhân giảm mạnh trong quý IV/2022. Trong số các công ty lớn, Dell có mức giảm lớn nhất, tương đương 37% so với cùng kỳ năm 2021. Dell tạo ra khoảng 55% doanh thu từ PC.

Sau khi cắt giảm, số lượng nhân viên của Dell có trụ sở tại Round Rock, Texas sẽ ở mức thấp nhất trong 6 năm - ít hơn khoảng 39.000 nhân viên so với tháng 1/2020. Chỉ khoảng một phần ba nhân viên của công ty là người Mỹ, theo một báo cáo vào tháng 3/2022.

Dell báo cáo doanh số bán hàng giảm 6% trong quý tài chính kết thúc vào ngày 28/10/2022 và đưa ra dự báo doanh thu quý hiện tại thấp hơn ước tính của các nhà phân tích. Công ty dự kiến sẽ cung cấp thêm thông tin về tác động tài chính của việc cắt giảm việc làm khi báo cáo kết quả kinh doanh quý IV vào ngày 2/3.

Theo Bloomberg, việc sa thải hàng loạt đã cản trở lĩnh vực công nghệ trong những tháng gần đây, bao gồm nhiều công ty cùng ngành. Đối thủ cạnh tranh của Dell là HP Inc cũng thông báo giảm 6.000 việc làm vào tháng 11/2022. Cisco Systems Inc. và International Business Machines Corp. cho biết sẽ sa thải khoảng 4.000 nhân sự. Lĩnh vực công nghệ đã thông báo giảm 97.171 việc làm trong năm 2022, tăng 649% so với năm trước, theo công ty tư vấn Challenger, Gray & Christmas Inc.

Theo Bloomberg/Ngoisao.net

* Nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/dell-sa-thai-6-650-nhan-su-4567364.html