• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cảnh báo 'tai nạn vũ trụ' chấn động không - thời gian

Từ một tia X bí ẩn chói lên giữa bầu trời khi quan sát một ngôi sao Be, các nhà khoa học đã tìm thấy hai thế giới mang siêu năng lượng, chuẩn bị lao vào nhau trong sự cố vũ cực hiếm làm rung chuyển không - thời gian.

Công trình được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm Nghiên cứu thiên văn học quang học - hồng ngoại quốc gia Mỹ (NOIRLab) Đại học Hàng không Embry-Riddle (Mỹ), đến từ phân tích ban đầu của hai nhà khoa học cho thấy tia X bí ẩn đó không phải ánh sáng từ ngôi sao Be mà là một sao neutron ở cạnh nó.

Sao Be là một dạng sao còn nhiều bí ẩn, không đồng nhất với các loại quang phổ và vạch phát xạ B, có màu xanh và khổng lồ; trong khi sao neutron là xác chết của một ngôi sao khổng lồ, nhỏ bé và mang năng lượng cực mạnh.

tai nan vu tru

Ảnh đồ họa mô tả về CPD-29 2176 - Ảnh: CTIO/NOIRLab/NSF/AURA

Cả hai tạo thành một hệ sao đôi độc đáo được đặt tên CPD-29 2176, một cặp đôi không ổn định, đang tiến về phía nhau và chuẩn bị tạo thành sự kiện mà Live Science mô tả là chỉ xảy ra ở 1 trên 10 tỉ ngôi sao.

Đó sẽ là một vụ va chạm tưởng chừng chỉ có trong huyền thoại gọi là "kilonova", mạnh hơn rất nhiều so với siêu tân tinh "supernova". Các nghiên cứu trước đó cho thấy chỉ cần ở mức siêu tân tinh, các vụ nổ sao cách hàng chục năm ánh sang đã đủ gây các đợt đại tuyệt chủng trên Trái Đất.

Một vụ nổ tầm cỡ kilonova, dạng nổ sao neutron "trong truyền thuyết", có thể gây ra những gợn sóng không - thời gian cực mạnh, đủ sức gây thiệt hại nghiêm trọng cho các thế giới không may ở gần chúng.

Tuy nghe chết chóc, nhưng theo Science Alert, chính những vụ nổ sao neutron đã giúp vũ trụ có được các nguyên tố nặng như vàng, bạch kim và uranium, vốn không thể tạo ra trong lõi sao thông thường. Mỗi nguyên tố trong cuộc sống xung quanh đều đóng vai trò nhất định cho sự tồn tại của những thế giới như thế giới chúng ta.

Điều này còn làm sáng tỏ việc một ngôi sao neutron hoàn toàn có thể được hình thành trong một siêu tân tinh siêu dải, một vụ nổ sao khiêm tốn dù mang năng lượng cao, không hủy hoại bạn đồng hành của nó.

Tuy nhiên cuối cùng thì sao Be cũng không thoát khỏi số phận thành "thây ma" giống bạn mình trong diễn tiến gần nhất của hệ sao đôi này, khi bị ngôi sao neutron ngấu nghiến dần dần. Khi cả hai đã như nhau, chúng sẽ tiến đến vụ va chạm - một kiểu hợp nhất ngoạn mục - tạo thành kinonova đã được dự báo.

Theo Người lao động

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/my-canh-bao-tai-nan-vu-tru-chan-dong-khong-thoi-gian-20230206111446579.htm