44190296 350013338900174 851715186145361920 n

Thứ năm, 12/07/2018, 09:17 GMT+7

Shark Louis Nguyễn 'xuống tiền' ra tay cứu vớt dự án nông sản hữu cơ

Shark Louis quyết tâm cứu vớt dự án với tham vọng đưa nông sản nước nhà công phá thị trường quốc tế, cùng lời đề nghị 4 tỷ cho 51% cổ phần công ty đến từ hai nhà sáng lập Lâm Anh Tú và Đặng Thị Trường An thuộc Công ty Cổ phần Nông sản Hữu cơ Hoa Nắng.

Startup nông sản hữu cơ và cú lội ngược dòng vào phút 90

Cả hai nhà sáng lập Lâm Anh Tú và Đặng Thị Trường An đến chương trình với mong muốn nhận được 10 tỷ đầu tư cho 30% cổ phần công ty.

Lâm Anh Tú thuyết phục các nhà đầu tư bằng cách đặt vấn đề về thực trạng xuất khẩu gạo tại Việt Nam. Trong đó, nhà sáng lập trẻ cho biết nước ta là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới. Nhưng trong năm ngoái, Việt Nam lại bị trả về 10 ngàn tấn gạo vì vi phạm về dư lượng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

hoanang toancanhbaochi 2

Lâm Anh Tú và Đặng Thị Trường An

Từ lý do này Hoa Nắng đã ra đời, nhằm mang đến những sản phẩm nông sản hữu cơ chất lượng, không sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật. Từ năm 2014 đến năm 2016 Hoa Nắng đã cho tiến hành sản xuất chuyển đổi hữu cơ quy hoạch vùng nguyên liệu và hoàn thành quy trình sản xuất. Cuối năm 2017, công ty đã sản xuất được 150 tấn gạo hữu cơ đạt chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu.

Hiện tại, Hoa Nắng đang phân phối sản phẩm đến hơn 250 cửa hàng, siêu thị lớn như SatraFood, Vissan. Những chuỗi cửa hàng lớn như Organica, US Mart, Farmers’ Market cũng đang có những đơn hàng đầu tiên. Đặc biệt, công ty vừa ký kết được hợp đồng đầu ra cho hơn 200 tấn gạo hữu cơ và 300 tấn lúa.

Với những thông tin khá rõ ràng và đầy triển vọng, những tưởng đây sẽ là ‘miếng mồi’ ngon dành cho các ‘cá mập’. Cho đến khi hai nhà sáng lập tiết lộ rằng họ chỉ chiếm 6% cổ phần. Đáng nói, Hoa Nắng hiện tại không có vốn thực góp. Trong khi kêu gọi 10 tỷ cho 30%, hai nhà sáng lập đã nâng mức định giá công ty lên 30 tỷ đồng.

Nhiều ‘cá mập’ đã tỏ ra khá bất ngờ và bắt đầu hoang mang. Theo Anh Tú và Trường An, công ty Hoa Nắng được tách ra từ Công ty Phân bón hữu cơ Greenfield vào đầu năm nay. Trong đó cựu Phó TGĐ của Greenfield hiện đang là người nắm 94% cổ phần nhưng ông không hề góp bất cứ nguồn vốn nào.

hoanang toancanhbaochi 1

Chia sẻ này khiến các ‘cá mập’ lần lượt thở dài, bởi tình hình Hoa Nắng không chỉ chưa góp vốn điều lệ mà số cổ phần được sở hữu của hai nhà đồng sáng lập cũng quá ít ỏi không đủ tạo động lực cho họ làm việc. Rõ ràng đây là một thương vụ quá rủi ro và đầy mạo hiểm. Do vậy không quá bất ngờ khi các nhà đầu tư lần lượt từ bỏ. “Trên nguyên tắc khi làm việc phải chấm dứt chuyện tình cảm”, Shark Hưng mạnh mẽ khẳng định.

Nhưng bất ngờ xảy ra ở phút chót khi Shark Louis Nguyễn quyết định ‘nhập cuộc’. “Tôi nghĩ các Sharks khác không quan tâm về lĩnh vực này. Vì ngành nông nghiệp rất phức tạp và rủi ro. Tôi nhìn thấy tiềm năng xuất khẩu ở sản phẩm của các bạn. Ở Việt Nam nhiều người sẽ không quan tâm đến gạo hữu cơ nhưng nếu xuất khẩu được giá trị của sản phẩm sẽ cao hơn nhiều. Tôi sẽ quyết định đầu tư vào các bạn”, Shark Louis quyết tâm cứu vớt dự án cùng lời đề nghị 4 tỷ cho 51% cổ phần công ty và số tiền còn lại chuyển thành trái phiếu chuyển đổi với lãi suất 15%.

hoanang toancanhbaochi 3

Với Hoa Nắng, Shark Louis Nguyễn đã thành công trong việc tìm kiếm những startup ‘made in Việt Nam’.

‘Cá mập Mỹ’ cũng cho biết, ngoài là Chủ tịch HĐQT & TGĐ công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM), ông cũng là Giám đốc điều hành của công ty Sunwah Kingsway - Công ty HongKong với chuyên môn xuất khẩu về nông nghiệp. Hữu cơ đang là hướng đi mới của Sunwah. Và hiện tại, công ty cũng hợp tác với ông lớn như Vinamit, Rynan Technology, Dừa Betrimex…Shark Louis Nguyễn tự tin ông hoàn toàn có khả năng hỗ trợ cho hai bạn trẻ.

Hoa Nắng chỉ còn duy nhất một lời đề nghị đến từ Shark Louis sau khi Shark Dzung Nguyễn cũng quyết định từ chối đầu tư. Tuy nhiên với mức cổ phần 51%, cả hai nhà sáng lập đều do dự và cần hỏi ý kiến của cổ đông lớn.

Nể phục trước sự trung thành và tấm lòng nhiệt huyết của hai bạn trẻ, Shark Louis tuyên bố sẽ nhất quyết nắm được công ty để thưởng lại cổ phần cho hai nhà sáng lập. Và mong muốn của anh đã thành hiện thực khi cả hai chấp nhận mức đầu tư trên.

Gọi vốn thất bại vì mô hình thiếu điểm nhấn đặc biệt

Nhà sáng lập Hoàng Chí Hiếu mang đến hệ thống chuỗi nhà hàng Lẩu hấp Tân Hoàng Gia. Anh mong muốn kêu gọi 5 tỷ đồng cho 20% và 10 tỷ cho 40% cổ phần công ty.

Hoàng Chí Hiếu cho biết điểm nhấn đặc biệt của Lẩu hấp Tân Hoàng Gia nằm ở nguồn nguyên liệu tươi ngon, cách tẩm ướp bằng các gia vị tuyệt hảo và phong cách phục vụ hoàng gia sang trọng. Đội ngũ đầu bếp được anh tuyển chọn từ Hồng Kông về đào tạo, sau đó áp dụng phương pháp ‘copy-paste’. Mô hình này đã được Chí Hiếu kinh doanh hơn 1 năm với tổng doanh thu là 12 tỷ đồng và lợi nhuận hơn 25%. Với số tiền kêu gọi đầu tư, anh tham vọng phát triển dự án trở thành chuỗi nhà hàng lẩu hấp hoàng gia nổi tiếng trên toàn quốc.

hoanang toancanhbaochi 4

Hoàng Chí Hiếu

Tuy nhiên, theo Shark Phú để kinh doanh trong lĩnh vực F&B, mô hình cần có một công thức chế biến đặc biệt mà không ai có được. Đơn cử như các ‘ông lớn’ KFC, McDonald, Coca Cola hay Pepsi. Nhận thấy mô hình này còn quá sơ khai, chưa được chuẩn hóa về mặt công thức, quy trình. Thêm vào đó, startup lại không có một rào cản cụ thể để ngăn cản các đối thủ cạnh tranh nhập cuộc, Shark Phú đã nhanh chóng tuyên bố không đầu tư.

Cũng từ chối rót vốn, Shark Linh cho rằng startup nên là người hiểu lĩnh vực mà họ đang khởi nghiệp. Thế nhưng hướng đi của Hoàng Chí Hiếu đang không rõ ràng và việc kêu gọi 5 tỷ cũng không đủ nhân rộng mô hình. Trong khi đó, vì không thích điểm nhấn ‘tẩm ướp’, đi ngược lại hoàn toàn với tiêu chí của món hấp là tươi ngon, Shark Hưng cũng không thể tham gia đầu tư.

hoanang toancanhbaochi 5

Shark Linh

Cuối cùng Shark Louis và Shark Dzung Nguyễn đã chốt hạ thương vụ đầu tiên với lời chối từ dứt khoát. Cả hai đều cho rằng lĩnh vực này đang có rất nhiều quỹ đầu tư lớn tham gia và vốn của họ lại ‘mênh mông’ vô cùng. Mô hình Chí Hiếu mang tới đang chưa đủ sức nặng để ‘bật’ lại các tên tuổi lớn. Do vậy, cả hai quyết định nói không với thương vụ đầy rủi ro này.

Dù ra về tay trắng với 5 cái ‘lắc đầu’ từ các ‘cá mập’, Hoàng Chí Hiếu khẳng định anh vẫn đi theo con đường đã chọn. Thương vụ bất thành này cũng đem lại bài học đáng giá về khởi nghiệp cho anh và nhiều bạn trẻ. Đó chính là để thành công, startup phải chú trọng xây dựng điểm nhấn khác biệt của mô hình.

Startup Việt Kiều được đầu tư 11 tỷ đồng tại Shark Tank

Tiếp nối chương trình là startup công nghệ Wisepass của nhà sáng lập 34 tuổi Trần Lâm - người sở hữu hồ sơ khá đáng gờm. Anh là Việt Kiều người Pháp từng làm việc cho Google tại châu Âu. Sau đó trở về nước và đảm nhận vị trí Giám đốc Marketing của Tiki và Nhóm mua. Đến với Shark Tank, Trần Lâm hy vọng được đầu tư 500.000 USD để đổi lấy 5% cổ phần của công ty. Tương đương định giá công ty 10 triệu đô.

Wisepass là một ứng dụng công nghệ độc đáo về phong cách sống, cho phép người dùng kết nối với các địa điểm ăn uống, vui chơi, giải trí chỉ bằng một cú quẹt qua hộp đen đặt tại các điểm đến. Hiện nay, Wisepass đã có mặt tại 4 thành phố (Hà Nội, Sài Gòn, BangKok, Manila) và 3 quốc gia. Tệp khách hàng mà Wisepass hướng đến là các doanh nghiệp, chiếm 70% là nam, nằm ở độ tuổi từ 25-34.

hoanang toancanhbaochi 6

Trần Lâm

Với xu hướng hạn chế dùng tiền mặt hiện nay, Trần Lâm cho biết tiềm năng thị trường của ứng dụng này là rất lớn. Chàng Việt Kiều tiết lộ tốc độ tăng trưởng của công ty trong hai năm qua nằm ở mức hơn 50% hàng quý. Tính đến thời điểm hiện tại, Wisepass đã kết nối với các ông lớn như CGV, Starbucks. Trong đó, hợp đồng với Starbuck là hợp đồng độc quyền trong cả khu vực Đông Nam Á.

Chưa dừng ở đó, cựu nhân viên Google còn cho biết dự án của anh đã gọi vốn thành công vào tháng 9 năm ngoái với quỹ đầu tư Expara, định giá 1 triệu đô. Đầu năm nay, Wisepass lại tiếp tục thu hút thêm 3 nhà đầu tư thiên thần từ các quỹ đầu tư đến từ Singapore và Silicon Valley, nâng mức định giá công ty lên 3 triệu đô.

Sở hữu mô hình khởi nghiệp đáng gờm là vậy, nhưng Trần Lâm khiến các “cá mập” nghi ngại khi nâng mức định giá từ 3 triệu đô lên đến 10 triệu đô chỉ trong vài tháng. Đây là một mức định giá khá cao, khiến Shark Hưng thậm chí phải lên tiếng: “Tại sao lại có sự khác biệt như vậy hay mình thích thì mình gọi thôi?”

Trần Lâm tự tin cho biết lý do của việc định giá ‘nhảy vọt’ nằm ở tốc độ phát triển nhanh của công ty. Thêm vào đó, với nguồn khách hàng mới đến từ 2 đối tác tầm cỡ là Citibank và Airbnb, Wisepass hoàn toàn có thể công phá thị trường trong tương lai gần.

Thế nhưng, lý do này dường như chưa đủ sức thuyết phục Shark Phú khi ông nhanh chóng tuyên bố không đầu tư.

hoanang toancanhbaochi 7

Cùng lý do tương tự nhưng ‘cá mập công nghệ’ lại gây bất ngờ khi tiết lộ anh và Trần Lâm từng có thời gian làm việc với nhau tại Tiki. Mặc dù khá thích ý tưởng của cựu nhân viên, nhưng mô hình kinh doanh hiện tại chưa ổn định cộng thêm mức định giá ‘ngất ngưởng’ đã khiến Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent buộc lòng từ chối.

Tình hình ngày càng trở nên căng thẳng hơn với Trần Lâm khi anh liên tiếp nhận thêm hai lời từ chối đến từ Shark Hưng và Shark Louis. Tuy nhiên, hy vọng khấp khởi đã đến khi Shark Linh quyết định sẽ đầu tư cho Wisepass với giá trị 500.000 USD để đổi lấy 35%, vì nữ ‘cá mập’ nhìn thấy triển vọng của mô hình này.

Mức đầu tư Shark Linh khiến nhà sáng lập Việt Kiều phải ‘cân não’ với quyết định cuối cùng, bởi tỷ lệ này đang phá vỡ khung định hướng của các nhà đầu tư trước đó. Nhưng quyết tâm thu phục ‘con mồi’, nữ ‘cá mập’ chiêu dụ sẽ đầu tư thêm nếu Wisepass đạt được KPI.

Trước lời mời gọi khá hấp dẫn của Shark Linh, nhà sáng lập Wisepass đã nhanh chóng đồng ý nhận lời. Và sau cú bắt tay 11 tỷ đồng với Shark Linh, nhà sáng lập Trần Lâm hy vọng Wisepass sẽ có một tương lai đầy khởi sắc khi được tiếp sức từ VinaCapital.

Link full tập 2

Cùng theo dõi Shark Tank Việt Nam vào lúc 20 giờ 30, tối thứ 4 hàng tuần trên kênh VTV3 để đón xem những thương vụ ấn tượng tiếp theo.

Thông tin thêm truy cập:

Fanfage: #sharktankvietnam

Website: sharktankvietnam.com

PV

*Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Shark Louis Nguyễn 'xuống tiền' ra tay cứu vớt dự án nông sản hữu cơ

 

du lịch thái lan

kosxu

banner