tsm-top-banner

Thứ sáu, 24/07/2020, 10:55 GMT+7

Người giàu thứ hai Hàn Quốc từng vay nặng lãi để khởi nghiệp

Seo Jung-jin, nhà sáng lập Celltrion, từng phải vay nặng lãi để cứu công ty, sau khi rơi vào khủng hoảng tài chính do thất bại trong thử nghiệm lâm sàng vaccine.

Seo Jung-jin, nhà sáng lập hãng dược sinh học Celltrion, có khối tài sản 10 tỷ USD, sau khi giá cổ phiếu của Celltrion tăng vọt nhờ phát triển thuốc trị Covid-19. Hiện ông Seo Jung-jin chỉ đứng sau Lee Kun-Hee, Chủ tịch Tập đoàn Samsung. Tính từ đầu năm, tài sản của doanh nhân Seo Jung-jin đã tăng gần gấp đôi.

Giới quan sát nhận định sự trỗi dậy phi thường của Seo Jung-jin cho thấy những thay đổi đáng kể trong giới kinh doanh tại Hàn Quốc. Trước đây, đó là sân chơi của các tập đoàn gia đình (chaebol) khổng lồ như Samsung. Hiện các chaebol vẫn phủ sóng hầu hết lĩnh vực trong cuộc sống tại Hàn Quốc nhưng cũng ngày càng nhiều doanh nhân khởi nghiệp như Seo Jung-jin nổi lên nhờ tấn công các lĩnh vực phi truyền thống.

nguoi giau thu 2 han quoc

Doanh nhân Seo Jung-jin, nhà sáng lập hãng dược sinh học Celltrion. Ảnh: Bloomberg.

"Ranh giới giữa các ngành công nghiệp đang trở nên mờ nhạt", Park Ju-gun, Chủ tịch của cơ quan giám sát doanh nghiệp CEOScore tại Seoul, nói. "Các doanh nghiệp truyền thống đã không đối phó tốt với sự thay đổi của thời đại. Đại dịch Covid-19 chính là một ví dụ".

Xuất thân bần hàn trong một gia đình đình bán than, Seo Jung-jin từng làm tài xế taxi để kiếm tiền theo học Đại học Konkuk (Seoul). Sau khi tốt nghiệp đại học ngành kỹ thuật công nghiệp, ông bắt đầu làm việc và thăng tiến tại Daewoo Motor Co. Tuy nhiên, ông bị mất việc trong khủng hoảng tài chính châu Á những năm 1990.

Năm 2000, Seo cùng một số đồng nghiệp tại Daewoo mở công ty có tên Nexol để đón đầu các cơ hội kinh doanh. Nexol sau này trở thành Celltrion Healthcare Co, hãng dược hàng đầu tại Hàn Quốc. Ngay từ khi khởi nghiệp, Seo Jung-jin đã có hứng thú với các loại thuốc sinh học tương tự (biosimilars) - loại dược phẩm tương tự các loại thuốc đã được cấp phép nhưng có giá rẻ hơn. Ông nhận định xã hội ngày càng già hóa sẽ cần đến các loại biosimilar thay cho những loại thuốc đắt đỏ.

Tuy nhiên chỉ sau hai năm khởi nghiệp, công ty của Seo rơi vào khủng hoảng tài chính sau loạt thất bại trong thử nghiệm lâm sàng một số loại vaccine. Lúc đó Seo đã phải tìm đến những kẻ cho vay nặng lãi để được vay tiền, theo người phát ngôn của Celltrion vào năm 2012. Nhờ sự liều lĩnh này, Seo đã đưa công ty thoát khỏi thời kỳ đen tối nhất và phát triển mạnh vào những năm sau đó. Celltrion lần đầu phát hành cổ phiếu ra công chúng vào năm 2008 và hiện là một trong những hãng dược lớn nhất Hàn Quốc chuyên sản xuất các loại biosimilar như biệt dược Remsima - chế phẩm tương tự của thuốc Remicade do Johnson & Johnson sản xuất nhưng giá thành rẻ hơn.

Cũng giống như tại hầu hết quốc gia khác trên thế giới, cổ phiếu của các công ty công nghệ và dược phẩm Hàn Quốc tăng mạnh trong năm 2020. Giá cổ phiếu Celltrion cũng không ngoại lệ khi bứt phá 75%. Trong 5 năm qua, giá cổ phiếu của Celltrion đã tăng gấp gần 5 lần. Tài sản của Seo chủ yếu đến từ cổ phần tại Celltrion và Celltrion Healthcare. Hồi năm ngoái, ông tuyên bố sẽ từ chức chủ tịch Celltrion và nghỉ hưu vào cuối năm nay.

"Chủ tịch là một danh hiệu, không phải một vị vua", Seo Jung-jin trả lời khi được hỏi liệu nghỉ hưu ở tuổi 63 có sớm quá khi hầu hết các doanh nhân Hàn Quốc đều đương chức khá dài và không có khái niệm nghỉ hưu.

Ngoài ông Seo Jung-jin, các doanh nhân công nghệ cũng vươn lên trong danh sách người giàu nhất Hàn Quốc. Kim Jung-ju, người sáng lập hãng game Nexon Co, sở hữu khối tài sản 7,8 tỷ USD và vươn lên vị trí thứ ba trong danh sách này. Brian Kim, người sáng lập ứng dụng nhắn tin Kakao Corp, đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách với tài sản 5,1 tỷ USD, sau "thái tử Samsung" Lee Jae-yong. Trong khi đó, các tỷ phú kỳ cựu như Mong-Koo Chung của Tập đoàn Hyundai Motor và Chey Tae-won của SK Group đã bật lọt khỏi danh sách 10 người giàu nhất Hàn Quốc.

Theo Bloomberg

* Nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/nguoi-giau-thu-hai-han-quoc-tung-vay-nang-lai-de-khoi-nghiep-4135142.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Người giàu thứ hai Hàn Quốc từng vay nặng lãi để khởi nghiệp

 

poster miss mighty-2021

hector sp

Genli