44190296 350013338900174 851715186145361920 n

Thứ năm, 22/06/2017, 17:05 GMT+7

Tàu 67 hỏng: Đăng kiểm nhận lỗi, đề nghị thay mới cả 10 máy tàu

Chiều nay (22.6), Sở NNPTNT Bình Định đã tổ chức cuộc họp "Công bố kết quả kiểm tra sơ bộ của Tổ thẩm định tàu vỏ thép 67 hư hỏng".

 tau 67 hong: dang kiem nhan loi, de nghi thay moi ca 10 may tau hinh anh 1 

Ông Trần Văn Phúc- Tổ trưởng Tổ thẩm định báo cáo kết quả

Lúc 14 giờ:

Ông Trần Văn Phúc- Tổ trưởng Tổ thẩm định, cho hay: “Ngày 31.5, 18 chủ tàu 67 đã gởi đơn kiến nghị đến Sở NNPTNT Bình Định phản ánh tình trạng tàu vỏ thép bị hư hỏng, không đảm bảo chất lượng theo hợp đồng. Ngày 2.6, UBND tỉnh Bình Định thành lập Tổ thẩm định chất lượng tàu vỏ thép, từ ngày 6-10.6 có 7 chủ tàu xin rút đơn kiến nghị sau khi làm việc với người đại diện công ty TNHH MTV Nam Triệu”.

Tuy nhiên, để có kết luận chính xác về chất lượng tàu Tổ thẩm định vẫn tiến hành thẩm định 17 tày (có 1 tày đang đi khai thác ngư trường phía Nam chưa kiểm tra được).

Tổ thẩm định đã công bố kết quả như sau:

Về phần vỏ tàu:

Nguồn gốc xuất xứ căn cứ theo hồ sơ, tài liệu (bản photocoppy) do các Ngân hàng thương mại mà các ngư dân đã ký kết hợp đồng vay vốn đóng tàu cung cấp (bao gồm: Chứng nhận xuất xứ, chứng nhận kiểm tra, kết quả thí nghiệm thép của 17 tàu) nhận thấy: có 05 tàu cá vỏ thép do Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đóng có nguồn gốc xuất xứ thép từ Trung Quốc và 12 tàu cá vỏ thép do Công ty TNHH MTV Nam Triệu đóng có nguồn gốc xuất xứ thép từ Hàn Quốc. Kết quả kiểm tra mẫu thép:

Về tính chất cơ lý: Tất cả các mẫu đều đạt cấp thép A theo QCVN 21:2010/BGTVT. Về các chỉ tiêu hóa học: Có 9 tàu có mẫu đều đạt thép thường đạt cấp A, 8 tàu có mẫu 04 thành phần hóa học (C, Si, P, S) đạt theo chuẩn của thép A, 01 thành phần hóa học Mn không đạt theo tiêu chuẩn loại thép thường cấp A.

Độ dày phần tôn vỏ: Kết quả đo độ dày ở các phần tôn vỏ nằm trên mặt nước của 17 tàu: mạn tàu, mặt boong, cabin có chiều dày thép đạt  yêu cầu , tuy nhiên có một vài vị trí gần đến mức giới hạn tối thiểu của đăng kiểm. Do đó, vỏ tàu cần được vệ sinh và sơn lại để bảo vệ thân vỏ tàu trong điều kiện vận hành trên biển, tránh ăn mòn dẫn đến không đạt an toàn theo yêu cầu của cơ quan đăng kiểm.

Về hiện tượng gỉ sét vỏ tàu:

Kiểm tra tại hiện trường của 17 tàu, Tổ Kiểm tra nhận thấy: Có 12 tàu phần vỏ tàu bị gỉ sét tự nhiên, một số vị trí mặt boong gỉ sét nhiều hơn do tiếp xúc, va chạm với ngư lưới cụ và cá thành phẩm; có 05 tàu phần vỏ tàu, mặt boong, cabin, trang thiết bị trên boong tàu gỉ sét nặng, bong tróc, xuống cấp trầm trọng so với các tàu đóng và hoạt động cùng thời điểm.

tau 67 hong: dang kiem nhan loi, de nghi thay moi ca 10 may tau hinh anh 2

Rất đông ngư dân tham dự buổi công bố kết quả kiểm tra tàu 67.

Về phần máy tàu:

Máy chính:

Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường và đối chiếu các hồ sơ:

- Có 9 máy chính tàu hiệu Mitsubishi MPTA (05 máy S6R2-MPTA công suất 940 HP và 04 máy S6R-MPTA công suất 811 HP), các chi tiết: Bộ sinh hàn giải nhiệt khí bằng nước ngọt, bơm nước biển gắn ngoài, hệ thống ống dẫn giải nhiệt đã gia công lại, bộ sinh hàn nước biển thay thế chỉ giải nhiệt nước ngọt. Các chi tiết trên đi kèm với động cơ không đồng bộ và không phù hợp với nguyên tắc hoạt động loại máy thủy của hảng MITSUBISHI. Hãng Mitsubishi đã có văn bản xác nhận không sản xuất động cơ có Model và công suất như ghi trên decal máy. Hầu hết các máy chính này đều hoạt động không ổn định.

- Có 3 máy chính tàu hiệu DOOSAN 4VV222TIM, công suất 880PS, các động cơ chính Doosan có kết cấu đồng bộ của động cơ thủy, tuy nhiên trong quá trình hoạt động không ổn định, động cơ bị nóng. Trong 3 máy, có 1 máy chính Doosan lắp trên tàu BĐ-99245-TS (chủ tàu là ông Trần Đình Sơn) bị hư hỏng nặng (gãy trục khuỷu và hư piston). Qua kiểm tra hồ sơ, phát hiện cả 03 máy có sự sai lệch về ký hiệu máy giữa hồ sơ (4V222TIM) và thực tế (4VV222TIM). Tổ thẩm định dã nhận được thư của hãng Doosan xác nhận 2 model trên là giống nhau.

- Có 5 máy chính của 5 tàu hiệu Mitsubishi S6R-MPTK công suất 811 HP. Qua kiểm tra thực tế, các máy chính và các bộ phận liên quan là khối đồng nhất, thông số kỹ thuật ghi trên nhãn mác máy trùng khớp với thông số do hãng MITSUBISHI công bố. Hiện các máy chính lắp trên các tàu đều hoạt động ổn định.

Máy phụ:

Kiểm tra tại hiện trường, có 25 máy phụ được lắp trên 17 tàu vỏ thép. Trong đó có 10 cái hiệu MITSUBISHI – Nhật Bản ( 04 cái loại S4K-DT  ; 05 cái loại S6K-D 80KW; 01 cái loại S4S 30,9 kW); 9 cái hiệu DOOSAN- Hàn Quốc kiểu máy AD126TIF/206kW; 4 cái hiệu CUMMINS CTA 83-G2; 02 máy không có nhãn mác chỉ đóng số chìm.

Qua kiểm tra thực tế và đối chiều với hồ sơ: Có 01 máy phụ hiệu CUMMINS do Trung Quốc sản xuất (CO ghi máy lắp ráp tại Singapore), 02 máy phụ không có nhãn mác ghi thông số động cơ, chỉ có dòng số đóng chìm.

Về trình trạng hoạt động của máy phụ: Qua kiểm tra thực tế có 03 máy phụ CUMMINS hoạt động không ổn định, nổ không đều và đôi khi tắt trong quá trình khai thác ; 01 máy phụ MITSUBISHI – Nhật Bản bị vỡ thân máy, không thể hoạt dộng được, 01 máy phụ MITSUBISHI – Nhật Bản hư hỏng do hở bạc.  20 máy phụ còn lại gắn trên tàu đều hoạt động bình thường trong đó 01 máy phụ MITSUBISHI – Nhật Bản có cụm phát điện bị hỏng.

Phần trang thiết bị hàng hải

Radar hàng hải, định vị vệ tinh, máy đo sâu dò đứng của các tàu đều hoạt động tốt.

Hai máy đo sâu dò ngang bị hỏng tại các bộ phận:  Máy dò ngang cá SONAR MAQ bị hỏng hệ thống đầu dò không sử dụng được; máy dò ngang cá FURUNO CH-37 bị hỏng hệ thống điều khiển đầu dò.

Có 1 màn hình trên máy dò cá SONAR FURUNO CH-37 lắp đặt trên tàu cá của ông Trần Minh Vương đã thay đổi màn hình chính FURUNO MU-190V-24VDC bằng một màn hình vi tính hiệu DELL thông thường trên. Chất lượng thu nhận tín hiệu và độ phân giải trên màn hình hiện tại rất thấp, không rõ nét.

Phần trang thiết bị khai thác:

Phần thiết bị đèn cao áp bố trí khai thác trên tàu cá

Qua kiểm tra hệ thống đèn cao áp, Tổ thẩm định đã phát hiện một số tăng phô cho đèn cao áp bị xóa các dấu hiệu nguồn gốc xuất xứ trên các tụ kích. Mẫu vật thu được kiểm tra là loại tụ CBB65 có xuất xứ từ Trung Quốc và bóng đèn cao áp 1000 W không đúng như Hợp đồng đã ký kết...... Hệ thống đèn cao áp hoạt động không ổn định, thường xuyên bị cháy đèn, một số tăng phô bị nóng chảy do giải nhiệt kém.

Hầm bảo quản sản phẩm trên tàu cá vỏ thép

Qua kiểm tra hệ thống hầm bảo quản của 17 tàu, có 03 tàu hầm bảo quản hoạt động bình thường; 14 tàu hầm bảo quản đọng nước, giữ nhiệt kém, bơm phôm không đều, có hiện tượng rỉ sét .

Một số chủ tàu đã khắc phục bằng cách cho thông xuống hầm nước la canh rồi bơm hút ra, nhưng chỉ mang tính tạm thời. Hiện tượng ứ đọng nước và mùi hôi, đáy hầm bị gỉ sét vẫn tồn tại. Ngoài ra việc bố trí thang bằng sắt lên xuống bị hoen gỉ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản.

Tình trạng lưới cuốn chân vịt

Qua phỏng vấn với thuyền trưởng và chủ tàu gặp tình trạng tàu bị lưới cuốn chân vịt, các tàu bị lưới cuốn chân vịt trong trường hợp bắt đầu thả lưới và quay trở tàu để vây lưới. Có 04 tàu đã chuyển sang nghề mành chụp do hoạt động nghề lưới vây mạn bị lưới cuốn chân vịt và 02 tàu đang chuẩn bị chuyển lưới vây sang chụp (tàu của ông Thái Văn Duyệt và Ông Nguyễn Văn Lý ). Trong 6 tàu bị tình trạng lưới cuốn chân vịt đều đóng theo mẫu thiết kế vây mạn, có 5 tàu có mẫu thiết kế VM28 của Cty CP Thiết kế & DVKT tàu thủy Việt Hàn và 01 tàu có mẫu thiết kế TK 26-16/V của Công ty TNHH Thiết kế tàu thủy Bình Minh, TP. Hải Phòng.

Tời khai thác

Qua kiểm tra có 7 tàu có tời trích lực từ máy chính, 9 tàu trích lực từ máy điện không đúng với hồ sơ thiết kế đã phê duyệt. Vấn đề này, cần phải được cơ quan thiết kế tính toán lại và trình Cơ quan đăng kiểm phê duyệt nhằm đảm bảo an toàn kỹ thuật và hiệu quả của máy chính khi hoạt động.

Về thiết kế và công tác giám sát kỹ thuật trong quá trình đóng tàu mới

Về thiết kế tàu vỏ thép: Có 9 tàu được đóng theo thiết kế của Công ty TNHH Thiết kế tàu thủy Bình Minh- Hải Phòng, 05 tàu được đóng theo thiết kế Công ty CP Thiết kế & DVKT tàu Thủy Việt Hàn - Hà Nội, 1 tàu được đóng theo thiết kế Công ty CP Thiết kế và Xây lắp Việt Nam chi nhánh Ninh Bình; 02 tàu được đóng theo thiết kế Cty TNHHDVKT Trường Thành An. Các thiết kế trên đều được phê duyệt bởi Trung tâm Đăng kiểm tàu cá - Tổng cục Thủy sản. Qua kiểm tra thực tế nhiều tàu đã có những thay đổi về bố trí chung, nghề, thiết bị tời so với thiết kế đã được phê duyệt nhưng vẫn chưa được cơ quan thiết kế hoàn công theo đúng quy định.

 Về công tác đăng kiểm tàu cá: Công tác giám sát kỹ thuật đóng mới tàu cá vỏ thép được thực hiện theo Quyết định số 96/2007/QĐ-BNN ngày 28/11/2007 về việc ban hành Quy chế đăng kiểm tàu cá của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Qua kiểm tra hồ sơ, Trung tâm Đăng kiểm tàu cá - Tổng cục Thủy sản ký kết hợp đồng giám sát đối với cơ sở đóng tàu.

Về việc sử dụng thép đóng tàu xuất xứ Trung Quốc trên 05 tàu đóng tại Công ty TNHH Đại Nguyên Dương, qua kiểm tra hồ sơ nghiệm thu của Trung tâm Đăng kiểm tàu cá: Đăng kiểm viên đã kiểm tra vật liệu chính trước khi gia công, kiểm tra lô vật liệu thép là thép mác A, có giấy tờ về chất lượng và xuất xứ Trung Quốc và kết quả thí nghiệm vật liệu của Phòng Thí nghiệm- KĐVL (Xác định cơ tính của vật liệu, xác định thành phần hóa học của vật liệu). Căn cứ vào QCVN 21:2010/BGTVT vật liệu thép đã đủ điều kiện đóng tàu, đồng ý cho triển khai thi công.

Qua kiểm tra hồ sơ thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt vật liệu là thép cấp A và không có quy định xuất xứ của thép đóng tàu là Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc. Xuất xứ nguồn gốc được thỏa thuận thông qua hợp đồng kinh tế, nghiệm thu quyết toán của cơ sở đóng tàu và chủ tàu, không nằm trong trong danh mục giám sát của Trung tâm Đăng kiểm tàu cá.

Đối với các máy chính lắp trên các tàu do Công ty TNHH MTV Nam Triệu được đóng theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP, ngày 07/7/2014 của Chính phủ quy định phải là máy thủy mới 100%, qua kiểm tra hồ sơ các đăng kiểm viên đã nghiệm thu phần máy chính trước khi lắp đặt và khẳng định máy mới 100% đồng ý chuyển bước lắp đặt trên tàu. Cơ sở để nghiệm thu phần này dựa trên các giấy tờ do cơ sở đóng tàu cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng nhận xuất xứ và chứng thư giám định chất lượng của máy là máy thủy mới 100%, đối chiếu với mác máy và số chìm trên máy trùng khớp, đồng thời kiểm tra thực tế tại hiện trường về tình trạng máy, các phụ tùng đồng bộ kèm theo.

Quá trình kiểm tra tại hiện trường máy trước khi lắp đặt và sau khi lắp đặt của các đăng kiểm viên đã không kiểm tra kỹ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (CO), chứng nhận chất lượng (CQ), chứng nhận thí nghiệm máy (ETR) của nơi sản xuất và không quan sát kỹ các chi tiết không đồng bộ với máy thủy như bộ sinh hàn giải nhiệt khí bằng nước ngọt, bơm nước biển gắn ngoài, hệ thống ống dẫn giải nhiệt gia công, bộ sinh hàn nước biển thay thế chỉ giải nhiệt nước ngọt...

tau 67 hong: dang kiem nhan loi, de nghi thay moi ca 10 may tau hinh anh 3

Ngư dân bức xúc trước việc tàu 67 bị hư hỏng

Lúc 15 giờ: nhiều ngư dân đã trình bày những thắc mắc về kết quả kiểm tra sẽ ảnh hưởng đến tàu như thế nào và Tổ thẩm định đang trả lời ngư dân.

tau 67 hong: dang kiem nhan loi, de nghi thay moi ca 10 may tau hinh anh 4

Ông Đào Hồng Đức- Giám đốc Trung tâm đăng kiểm tàu cá, Tổng cục Thủy sản.

Sai sót là do đăng kiểm viên

Liên quan đến quá trình giám sát của đăng kiểm, ông Đào Hồng Đức- Giám đốc Trung tâm đăng kiểm tàu cá, Tổng cục Thủy sản cho biết: “Liên quan đến máy, lúc đăng kiểm tra hồ sơ thì rõ ràng đăng kiểm viên có sai sót chưa biết máy thật hay giả. Qua quá trình này, sẽ nâng cao năng lực của đăng kiểm viên. Tới đây sẽ kiểm điểm kỹ về vấn đề của đăng kiểm viên”.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc đăng kiểm để xảy ra sai sót khiến ngư dân khổ sở. Vậy tiền thu phí đăng kiểm, Cơ quan đăng kiểm có trả lại cho ngư dân không?, ông Đức cho hay: “Theo quy định nhà nước, đăng kiểm là cơ quan kiểm tra an toàn kỹ thuật trên tàu và sau khi kiểm tra có thu phí đăng kiểm theo quy định của Bộ Tài chính. Phí tính theo quy định Bộ Tài chính, mỗi con tàu khoảng 60 triệu đồng/tàu. Đây là quy định của nhà nước”.

tau 67 hong: dang kiem nhan loi, de nghi thay moi ca 10 may tau hinh anh 5

Ông Phan Trọng Hổ- Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định.

Phát biểu tại buổi công bố nguyên nhân tàu 67 hư hỏng, ông Phan Trọng Hổ- Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định cho biết: “Khi coi hợp đồng từ bản photo của ngân hàng BIDV cung cấp, thì không ghi rõ chất lượng thép gì nhưng khi thanh toán là ghi thép Hàn/Nhật, trong khi đó đóng tàu lại là thép Trung Quốc. Điều này quá ngạc nhiên. Hiện nay, việc kiểm tra chất lượng vỏ thép chỉ kiểm tra một số vị trí trên tàu nên khi đưa tàu lên đà, chúng tôi sẽ kiểm tra tiếp tục và sẽ có bổ sung thêm”.

Đề nghị thay toàn bộ 10 máy mới

Để khắc phục hỏng hỏng của tàu đảm bảo thời gian nhanh nhất cho các tàu cá vỏ thép ra khơi sản xuất, tránh tình trạng kéo dài năm bờ như hiện nay, Tổ Thẩm định đề xuất và kiến nghị một số nội dung sau:

Đối với phần máy tàu Đề nghị Công ty TNHH MTV Nam Triệu:

- Thay mới toàn bộ 10 máy chính không đồng bộ 05 máy S6R2-MPTA và 05 máy S6R-MPTA (kể cả máy của Ông Lê Hoài Thanh chưa được thẩm định nhưng cũng trang bị máy chính S6R-MPTA).

- Thay mới máy chính DOOSAN cho Ông Trần Đình Sơn.

- Bổ sung các tài liệu chứng minh về sự khác biệt ký hiệu máy giữa hồ sơ (4V222TIM) và thực tế (4VV222TIM) của 03 máy chính hiệu DOOSAN - Khắc phục và sửa chữa các máy phụ bị hư hỏng. Đối với phần vỏ tàu Đề nghị Công ty TNHH MTV Nam Triệu, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương:

- Đối với các tàu bị gỉ sét phải làm sạch bề mặt và sơn lại một phần hoặc toàn bộ tàu theo đúng quy trình bảo dưỡng tàu vỏ thép.

- Nếu các tàu kiểm tra các phần tôn vỏ không đạt thép cấp A thì kiểm tra và đánh giá lại toàn tàu, thay thế lại các phần tôn vỏ không đạt thép cấp A. Các vỏ tàu đã thay thế thép Trung Quốc nhưng đảm bảo thép cấp A, nếu giữa chủ tàu và cơ sở đồng ý thì cơ sở đóng tàu phải trả lại chênh lệch giá thép Hàn Quốc hoặc Nhật Bản so với thép Trung Quốc cho chủ tàu (nếu có).

- Đề nghị tiếp tục trưng cầu giám định và tham khảo tài liệu, ý kiến của các cơ quan chức năng liên quan đến các mẫu thép có 04 thành phần hóa học (C, Si, P, S) đạt theo chuẩn của thép A, 01 thành phần hóa học Mn không đạt theo tiêu chuẩn loại thép thường cấp A theo QCVN 21:2010/BGTVT của để có kết luận chính xác.

Đối với phần trang thiết bị hàng hải, khai thác: Đề nghị Công ty TNHH MTV Nam Triệu, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương :

- Sửa chữa hoặc làm mới hệ thống hầm bảo quản bị hư hỏng do không thoát nước và kiểm tra gỉ sét lớp vỏ bên trong vỏ tàu của phần hầm bảo quản theo đúng QCVN 02- 13: 2009/BNNPTNT - Tàu cá - Điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản.

- Thay mới hệ thống điện khai thác cho 03 tàu theo đúng hợp đồng ký kết.

- Đối với máy dò ngang SONAR có giá trị cao từ 1,4 tỷ đồng trở lên và là một thiết bị quan trọng trong việc dò tìm cá ảnh hưởng lớn đến hiệu quả khai thác nên các đơn vị lắp đặt và bảo hành cần phải sửa chữa kịp thời các thiết bị trên. Kiểm tra, thay mới và sửa chữa cho hai chủ tàu có hệ thống đầu dò bị hỏng và thay mới màn hình đồng bộ cho máy SONAR MAQ đã bị đổi màn hình vi tính thông thường.

Công ty TNHH MTV Nam Triệu, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương cần cung cấp đầy đủ các tài liệu vận hành, sử dụng: vỏ tàu, máy tàu, trang thiết bị hàng hải, khai thác và các điều khoản bảo hành rõ ràng cho từng chủ tàu.

tau 67 hong: dang kiem nhan loi, de nghi thay moi ca 10 may tau hinh anh 6

Tàu 67 bị hư hỏng nặng.

Các Công ty thiết kế có liên quan đến 17 tàu vỏ thép có trách nhiệm theo dõi thường xuyên các vấn đề thi công để kịp thời điều chỉnh các vấn đề phát sinh, tính toán phù hợp và hoàn công cho tàu thuyền đúng với thực tế đã thi công. Hầu hết các tàu điều chỉnh lại về tời khai thác, chuyển đổi nghề nhưng chưa được cơ quan thiết kế tính toán và phê duyệt lại.

Cơ quan thiết kế có liên quan cần xem xét và kiểm tra lại 06 tàu bị lưới cuốn chân vịt và tính toán lại cho phù hợp với đường hình, sức cản của vỏ tàu và nghề khai thác phù hợp để có cơ sở cho việc khắc phục vỏ tàu tránh tình trạng lưới cuốn chân vịt khi quay trở thả lưới, hoặc đề xuất chuyển đổi nghề phù hợp với thiết kế của vỏ tàu.

Đề nghị chính quyền địa phương rà soát lại những hư hỏng, thiệt hại của các chủ tàu vỏ thép để có những đề xuất và kiến nghị UBND Tỉnh nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho các chủ tàu sớm ra khơi sản xuất.

Đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo UBND tỉnh yêu cầu cơ sở đóng tàu và 17 chủ tàu cá vỏ thép đưa tàu lên đà để tiến hành khắc phục, sữa chữa dứt điểm những trục trặc, sự cố hư hỏng về chất lượng vỏ tàu, máy tàu, trang thiết bị hàng hải, khai thác trên tàu nhằm đảm bảo an toàn kỹ thuật cho ngư dân vươn khơi, bám biển, tham gia sản xuất.

17 giờ: Cuộc họp kết thúc.

Theo Danviet.vn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Tàu 67 hỏng: Đăng kiểm nhận lỗi, đề nghị thay mới cả 10 máy tàu

 

45364244 358348548247412 9136294504096071680 n

kosxu

43072104 10155600395232097 1063519999404015616 n