tsm-top-banner

Thứ tư, 23/09/2020, 09:08 GMT+7

Phụ huynh lo lắng vì học phí trường công chất lượng cao tăng 42 lần

Điều khiến phụ huynh băn khoăn, lo lắng khi tăng học phí là chất lượng đào tạo có được nâng lên hay không?

Ngày 8/6, nhiều trường công lập chất lượng cao (CLC) tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển sinh lớp 6. Thế nhưng, một số phụ huynh lăn tăn về việc có cho con dự thi hay không bởi học phí dự kiến tăng cao.

Doan Thi Diem Ecopar

Trường công lập CLC là mô hình mới đang được triển khai trên địa bàn Hà Nội với mức học phí khá cao. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn/Lao Động.

Băn khoăn chất lượng đào tạo

Anh Phạm Mạnh Hùng (Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) tự tin con sẽ đỗ khi xét tuyển vào lớp 6 trường THCS Lê Lợi. Điều duy nhất khiến anh Hùng đắn đo là năm nay trường được công nhận là CLC nên học phí dự kiến sẽ tăng lên 3 triệu đồng/tháng, trong khi năm học vừa rồi chỉ 70.000 đồng/tháng, tức tăng hơn 42 lần.

"Chỉ riêng học phí đã là 3 triệu đồng, cộng thêm các khoản khác như cơ sở vật chất, bán trú, sinh hoạt câu lạc bộ, tính qua ít nhất mỗi tháng đã 5 triệu đồng/tháng. Hai vợ chồng đều lương công chức, nuôi 2 đứa ăn học, sợ rằng mình khó kham nổi", anh Hùng chia sẻ.

Chưa kể, theo phụ huynh, trường được công nhận CLC, nhưng cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên cơ bản chưa có sự khác biệt rõ ràng. So với trước, điểm có thể nhận thấy chỉ là tăng thêm một số tiết học tiếng Anh với người nước ngoài, lắp thêm điều hòa (hiện trường vẫn chưa có điều hòa), sĩ số lớp giảm. Việc tăng học phí khủng nhưng điều kiện chưa thay đổi nhiều khiến không ít người cảm thấy "sốc".

Cùng chung nỗi niềm, chị Nguyễn Kiều Lan (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ: "Nếu như năm học vừa qua, học phí CLC trường THCS Cầu Giấy là 1,8 triệu/tháng, thì năm nay tăng thêm 700.000 đồng, thành 2,5 triệu/tháng. Với gia đình có điều kiện, số tiền đó không lớn, nhưng người kinh tế bình thường, có 2 con ăn học, tăng thêm đồng nào là gia đình phải chắt chiu đồng ấy".

Riêng anh Nguyễn Xuân Trung (Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) cho rằng việc tăng học phí là cần thiết, góp phần đảm bảo chất lượng cho dạy và học. Tuy nhiên, điều khiến phụ huynh băn khoăn là chất lượng giáo dục có được tăng tương xứng với học phí hay không.
Học phí chất lượng cao gấp vài chục lần đại trà

Chia sẻ về Đề án tăng học phí ở trường CLC, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông, cho biết mức học phí dự kiến thu 3 triệu đồng/tháng/học sinh, chưa bao gồm tiền ăn bán trú và phí các dịch vụ khác như xe đưa đón, đồng phục, xây dựng trường.
hoc phi cong chat luong cao tang anh 1
Trường công lập CLC là mô hình mới đang được triển khai trên địa bàn Hà Nội với mức học phí khá cao. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn/Lao Động.

Trước thông tin nhiều phụ huynh lo ngại không kham nổi khoản tiền đóng hàng tháng, sẽ phải chuyển trường cho con, bà Hằng yêu cầu nhà trường trực tiếp làm việc với cha mẹ học sinh để họ đăng ký cho con em tiếp tục theo học tại truờng khi trường chuyển sang loại hình CLC. Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện cho học sinh không có nhu cầu tiếp tục theo học được chuyển về đúng tuyến tuyển sinh theo nguyện vọng.

Còn tại quận Thanh Xuân, trường THCS Thanh Xuân cũng đã thông báo lộ trình tăng học phí trong 3 năm tới khi trường đạt CLC. Dự kiến, năm học 2019-2020 có mức học phí là 2,2 triệu đồng; năm học 2020-2021 là 2,5 triệu đồng và năm học 2021-2022 là 3 triệu đồng.

Riêng đối với hệ song bằng Cambridge, năm học 2019-2020 sẽ có mức học phí 6.270.000 đồng/tháng (thu tiền từ học kỳ II); học phí năm học 2020-2021 là 6.330.000 đồng/tháng; học phí năm học 2021-2022 là 6.430.000 đồng/tháng.
Không nên chỉ dành cho "con nhà giàu"

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng GD&ĐT, cho rằng khi đã lập ra mô hình đào tạo chất lượng cao thì cũng phải xét phù hợp hoàn cảnh xã hội, để bất kể gia đình, học sinh nào có nhu cầu cũng có thể tham gia chứ không thể chỉ dành cho một số ít đối tượng con nhà có điều kiện mới được theo học.

Theo Lao động

* Nguồn: https://zingnews.vn/phu-huynh-lo-lang-vi-hoc-phi-truong-cong-chat-luong-cao-tang-42-lan-post954591.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Phụ huynh lo lắng vì học phí trường công chất lượng cao tăng 42 lần

 

hector sp

Genli