44190296 350013338900174 851715186145361920 n

Thứ hai, 05/11/2018, 15:04 GMT+7

Phó Chánh án TAND Tối cao: 'Sẽ rút hồ sơ vụ án tài xế container đâm Innova'

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết, đã yêu cầu TAND tỉnh Thái Nguyên gửi hồ sơ để xem xét bản án đối với tài xế xe container đâm Innova chạy lùi trên cao tốc.

tai xe xe

Bị cáo Lê Ngọc Hoàng tại tòa.

TAND tỉnh Thái Nguyên xử phúc thẩm đã tuyên sửa án sơ thẩm, giảm án cho bị cáo Ngô Văn Sơn (40 tuổi, tài xế xe Innova) từ 10 năm tù xuống còn 9 năm tù.

Bị cáo Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi, tài xế xe container) từ 8 năm tù xuống còn 6 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, ngay sau đó đã có những ý kiến khác nhau về bản án đối với bị cáo Lê Ngọc Hoàng.

Trao đổi với PV vào sáng 5/11, ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án TAND Tối cao cho biết, hiện Tòa Tối cao đã yêu cầu TAND Thái Nguyên gửi bản án, tài liệu lên để đơn vị nghiên cứu và gửi báo cáo về vụ việc.

"Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chúng tôi sẽ rút hồ sơ để xem xét đúng sai thế nào và có phán quyết sau", ông Tuệ nói.

Ông Tuệ nói thêm, theo thẩm quyền, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ xem xét theo trình tự giám đốc thẩm.

"Khi dư luận ồn ào như vậy, chúng tôi đã yêu cầu TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét và bản thân TAND Tối cao cũng đã giao bộ phận nghiên cứu hồ sơ vụ án này", ông nói thêm.

Ông Tuệ khẳng định, vụ án đã trải qua quá trình tố tụng của 3 cơ quan và được làm rất kỹ. Đồng thời, việc có ý kiến của dư luận là tốt, giúp cho cơ quan tòa án có phán quyết chuẩn xác.

Trong sáng nay, lãnh đạo TAND Thái Nguyên xác nhận đã có báo cáo về vụ việc gửi TAND Tối cao.

Phó Chánh án TAND Tối cao: Sẽ rút hồ sơ vụ án tài xế container đâm Innova chạy lùi trên cao tốc - Ảnh 1.

Ảnh hiện trường vụ việc.

Phó Ban Dân nguyện của Ủy ban TVQH, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, ông không đánh giá bản án này đúng hay sai bởi bản thân không được tiếp cận các hồ sơ. Tuy nhiên, khi có ý kiến của dư luận, các cơ quan chức năng cần xem xét rõ ràng, khách quan.

Ông nói, như báo chí thông tin, xe Innova lùi trên đường cao tốc, như vậy chắc chắn tài xế đi nhầm đường và vi phạm không thể chối cãi.

"Chúng tôi đi công tác nước ngoài đều biết rằng quy định về tốc độ, phân luồng, quy định về bảo đảm an toàn cho đường cao tốc. Khi đi trên đường cao tốc, thông thường người ta chú tâm đến xe cùng chiều, không bao giờ nghĩ rằng có xe ngược chiều.

Tâm lý xã hội cũng như về mặt pháp luật cần phải có một nghiên cứu đánh giá hết sức kỹ lưỡng, ở nhiều khía cạnh khác nhau", ông Nhưỡng nêu.

Trước đó, luật sư Giang Hồng Thanh (người bào chữa cho bị cáo Hoàng) cho rằng hồ sơ vụ án thể hiện Lê Ngọc Hoàng đã thực hiện hết khả năng của mình. Hoàng đang chạy với tốc độ 62 km/h đúng với tốc độ cho phép và giữ khoảng cách với xe Innova đúng quy định là 60-70 m.

Nhưng xe Innova đã chạy lùi thì không thể buộc xe của Hoàng phải giữ một khoảng cách an toàn, bởi vì nếu muốn đáp ứng điều này thì xe của Hoàng chỉ còn cách là... cũng chạy lùi.

Theo luật sư Thanh, không ai có thể giữ được khoảng cách an toàn đối với xe đi ngược về phía mình. Khi phát hiện xe Innova đi lùi, Hoàng đã phanh "chết" khiến vết bánh xe lết trên mặt đường dài 48 m.

Luật sư Thanh nhấn mạnh, điều quan trọng nhất trong vụ án là phải xác định vị trí và tốc độ khi xảy ra va chạm giữa hai xe nhưng cấp sơ thẩm không thống nhất trong việc xác định xe của Hoàng đâm xe của Sơn rồi đẩy đi bao xa, khi thì khoảng 10 m, khi lại 38 m hoặc có khi là 30 m.

Cơ quan tố tụng cho rằng xe của Hoàng đâm xe Innova rồi mới phanh chứ không phải phanh rồi mới đâm nhưng các bản ảnh hiện trường cho thấy vị trí hai xe va chạm chính là nơi xe Innova bắt đầu lùi chéo từ làn khẩn cấp ra làn giữa của cao tốc.

Điều đó có nghĩa là xe container của bị cáo Lê Ngọc Hoàng đã phanh trước khi đâm vào xe Innova.

Theo Hoàng Đan - ttvn.vn - 5/11/2018

Link nguồn: http://ttvn.vn/thoi-su/pho-chanh-an-tand-toi-cao-se-rut-ho-so-vu-an-tai-xe-container-dam-innova-chay-lui-tren-cao-toc-82018511143235118.htm


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Phó Chánh án TAND Tối cao: 'Sẽ rút hồ sơ vụ án tài xế container đâm Innova'

 

ngày 08/03

kosxu

banner

kosxu