44190296 350013338900174 851715186145361920 n

Thứ tư, 07/08/2019, 21:32 GMT+7

Những vô thường và ‘phi thường’ từ Trại Phong cổ tích của CLB Phụ nữ Đẹp

Vòng quay tạo hóa cứ trôi và vô tình chúng ta quên đi những cảm xúc đời thường ấm áp. Một mùa Vu Lan nữa lại về, theo bước chân của CLB Phụ nữ Đẹp tiếp tục những câu chuyện cảm động và tuyệt vời tại Trại phong Sóc Sơn, Đá Bạc.

Đến hẹn lại lên, mỗi tháng Á hậu Doanh nhân Julia Nguyễn cùng các bạn Tình nguyện viên (TNV) trong CLB được cùng nhau đồng hành về với ngôi nhà của các mẹ.

trai phong 35

new new

Đơn sơ và giản dị, đó là hình ảnh ngôi nhà nằm lặng lẽ một góc nhỏ của vùng ngoại ô, cũ kĩ, mộc mạc nhưng chứa chan tình cảm. Góc vườn, cây mít, từng vật dụng đều tươm tất và chăm chút kĩ lưỡng. Dẫu có thiếu thốn vật chất nhưng “ngôi nhà buổi chiều” ấy vẫn đượm tình xen lẫn tiếng cười lạc quan.

trai phong 6

Chuyến đi thiện nguyện lần này với thông điệp về Ngày Vu lan – Báo hiếu đã truyền tải những câu chuyện làm rơi biết bao giọt nước mắt hạnh phúc. Tình cảm của nàng Julia cùng các bạn TNV đã thật sự hâm nóng trái tim nhiều vết xước của các mẹ neo đơn ở trại phong Đá Bạc.

trai phong 17

trai phong 16

Mỗi một hành trình trong cuộc đời chúng ta đều trải qua những “cơn chấn động” của cảm xúc, khi ta khơi lên những con sóng ngầm ấy chính là cách ta đang dần hiểu bản thân và khám phá những góc khuất sâu thẳm. Chuyến thiện nguyện ý nghĩa về với các mẹ của CLB Phụ nữ Đẹp đã thắp lên những ngọn lửa cũ trong lòng chợt bừng tỉnh vì những vô tâm thường ngày của ta với mẹ cha.

trai phong 13

trai phong 15

trai phong 14

Ý nghĩa biết bao khi trong buổi sinh hoạt, từng người dành thời gian lắng nghe nhau chia sẻ về cha và mẹ, sau đó gài hoa lên áo giúp bạn, cùng những lời chúc, động viên rất xúc động.

Có lẽ ấn tượng và dạt dào cảm xúc nhất chính là cảm giác trái tim nhói lên khi được nghe các mẹ nói về người cha, người mẹ của mình. Những câu chuyện cứ quặn thắt bởi tuổi thơ đầy biến cố của các cụ.

trai phong new 10

trai phong 9

Như cụ Oanh chia sẻ, mẹ mất vì bệnh dịch khi mình chỉ tròn 9 tuổi, chôn cất mẹ xong thì cha cũng nối gót theo sau. Chỉ còn mỗi 2 chị em không biết phải làm gì vì cả làng sợ dịch, không ai dám đến đưa ma... Sau đó chú đem gửi hai chị em đi ở đợ cho nhà người ta, làm việc từ sáng đến đêm khuya, cứ thế ngồi xát lúa...

Hay cụ Sợi cứ nghẹn ngào, bố mất khi trong bụng mẹ và mẹ mất khi chỉ 2-3 tuổi chưa kịp nhớ mặt... Cụ chưa kịp biết hơi ấm của mẹ là gì... Từng lời kể như chất chứa cả bầu trời khao khát được trong vòng tay mẹ cha.

trai phong new 4

Từng lời nói của các cụ như sợi dây vô hình đã làm cho các bạn trẻ TNV bừng tỉnh những bài học sâu sắc. Rồi trong số ấy, các bạn cứ thế trải lòng, có bạn tuổi còn trẻ vậy mà đã hoa trắng cài áo, bạn cứ khóc suốt... Một bạn trẻ khác, hoa đỏ thắm trên ngực, khoe có cả bố mẹ đẻ và bố mẹ nuôi, nhưng lại không gắn kết với bố mẹ đẻ. Còn đó mà quá nhiều biến cố dẫn đến tình cảm như đã chia xa...

Không gian lắng đọng hơn với từng hoàn cảnh của mỗi người, cành hoa đỏ dành cho người còn cha mẹ, cành hồng cho người mất đi cha hoặc mẹ, hoa trắng cho người con mất cả cha lẫn mẹ. Tất cả đã chan hoà nước mắt bởi chúng ta có cùng đồng cảm và trái tim ấm áp.

trai phong 31

Bởi có một tình cảm rất lạ nhưng cũng rất quen, rất xưa nhưng cũng rất mới, đôi lúc ta hững hờ, vô tâm nhưng nó vẫn hiện hữu, thiêng liêng và quý giá. Đó là tình cảm của cha mẹ với con cái. Cha mẹ là “tài sản” kì diệu và vô giá mà mỗi đứa con đi hết chặng đường đời luôn giữ mãi bên mình.

Hình ảnh ấy không thể xóa nhòa, trong từng tế bào của chúng ta là hình bóng của họ, trong trái tim, trong hơi thở và từng giây phút mình đang nhớ đến thì cha mẹ vẫn luôn ở cạnh bên.

trai phong new 19

Trong chương trình đặc biệt với Nghi thức rửa chân, các bạn tham gia vô cùng xúc động khi được trực tiếp làm phần lễ này. Những cánh hồng thơm phủ đầy lên thau nước, đôi tay lứa trẻ nâng niu và nhẹ nhàng chăm sóc đôi chân gầy guộc biến dạng bởi căn bệnh quái ác và úa màu bởi thời gian của các mẹ.

Các cụ xúc động cứ rưng rưng, vừa nói vừa khóc "tôi chưa bao giờ được ai rửa chân cho thế này", mà còn là những “đứa con” xa lạ. Từng cánh hồng thơm như tôn vinh nghĩa tình cha mẹ.

trai phong 10

Cũng chính hình ảnh ấy, các bạn bỗng chạnh lòng, ta có thể chăm sóc "người lạ" mà sao chưa từng chăm sóc tận tụy đến mẹ cha. Sau chương trình đã có bạn quyết định tối về sẽ "rủ cháu nhỏ" ra cùng làm lễ rửa chân cho bố mẹ mình.

new new 3

new new 1

Sau đó, cả đoàn cùng thắp đèn ước nguyện, chúc an lành đến mẹ cha của mình và hồi hướng cho tất cả những bậc làm cha làm mẹ trên thế gian này, hồi hướng cho những ai còn mẹ cha hãy giữ trọn đạo làm con.

Từng chiếc đèn xinh đã được trang trí ngay dưới hiên nhà, trái bếp và gốc mít thân thương - nơi đã làm chứng cho biết bao dấu ấn tình yêu mà Julia và CLB Phụ nữ Đẹp mang đến Trại Phong cổ tích.

new new 2

Không những thế, món quà ý nghĩa mà nàng Julia có ý tưởng để CLB tặng các cụ lần này là khăn và áo nhung khoác nhẹ ngày thu sang, để các cụ cảm nhận thêm hơi ấm của tình yêu Mùa Báo hiếu.

trai phong 34

new new 4

Trong chuyến về Trại Phong thiện nguyện lần này, Julia Nguyễn đã mời cả mẹ tham gia cùng, được trực tiếp rửa chân với cánh hồng cho mẹ, nói với mẹ những lời yêu thương khó thốt nên lời bấy lâu. Hình ảnh ấy đã làm rung động biết bao trái tim yêu thương mẹ cha của các bạn, như khích lệ những đứa con hãy mãi là trẻ nhỏ sà vào lòng cha mẹ và tỏ bày tình yêu.

trai phong 37

Trại Phong đã có một mùa Vu lan Báo hiếu ấm áp như vậy.

Bài viết: Phan Yên

Hình ảnh: FBNV

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Những vô thường và ‘phi thường’ từ Trại Phong cổ tích của CLB Phụ nữ Đẹp

 

kosxu