tsm-top-banner

Thứ hai, 13/04/2020, 10:13 GMT+7

Dãy Himalaya nhìn thấy từ Ấn Độ lần đầu sau 30 năm

Nhờ lệnh phong tỏa vì Covid-19, lượng xe cộ, nhà máy sản xuất giảm và môi trường được cải thiện, người dân Ấn Độ có thể nhìn thấy dãy Himalaya bằng mắt thường.

Vài ngày nay, người dân ở bang Punab, miền bắc Ấn Độ, bất ngờ khi nhìn thấy dãy núi Himalaya từ khoảng cách tầm 160 km. Nhiều người sau vài thập kỷ mới chứng kiến cảnh này, còn với nhiều người trẻ, thậm chí đây là lần đầu tiên trong đời họ có trải nghiệm như vậy.

himalaya an do

Dãy Himalaya nhìn từ thành phố Pathankot, vào một ngày đầu tháng 4.

Trên Twitter, từ khóa "Himalaya visible" (Himalaya xuất hiện) lọt vào "top tìm kiếm". Nhiều người ở thành phố Jalandhar và khu vực lân cận đã đăng ảnh trên mạng xã hội. Manjit Kang viết, đây là lần đầu tiên sau 30 năm, cô mới có cơ hội chiêm ngưỡng rõ dãy Himalaya như thế này.

Hiện tượng này xảy ra do chất lượng không khí đã được cải thiện đáng kể trong những tuần gần đây, sau khi các nhà máy ngừng hoạt động, ôtô bị cấm lưu thông và các hãng hàng không hủy chuyến để đối phó với virus nCoV.

Ủy ban kiểm soát ô nhiễm Trung ương Ấn Độ cho biết, mức ô nhiễm không khí ở Delhi đã giảm tới 44% trong ngày đầu tiên áp dụng lệnh hạn chế đi lại. Lượng bụi mịn cũng giảm. Theo báo cáo, tổng cộng 85 thành phố khắp Ấn Độ có chỉ số không khí được cải thiện đáng kể. Jalandhar - thành phố có thể nhìn thấy rõ dãy Himalaya - luôn có chỉ số trung bình ở mức tốt, trong suốt gần 20 ngày áp dụng lệnh phong tỏa. Ngược lại, cùng kỳ năm ngoái, chỉ số không khí ở những nơi này không có lấy một ngày đạt chất lượng. Còn những ngày đầu tháng 3 thì chỉ có 3 ngày không khí đạt mức tốt.

Dãy Himalaya nhìn từ bang Himachal Pradesh, miền bắc Ấn Độ.

Dãy Himalaya nhìn từ bang Himachal Pradesh, miền bắc Ấn Độ.

Để giảm lây lan dịch bệnh, Ấn Độ đã phong tỏa toàn quốc trong 2 tuần, ra lệnh cấm người dân ra khỏi nhà nếu không có việc thực sự quan trọng. Chỉ các dịch vụ thiết yếu như điện, nước, y tế, cứu hỏa, cửa hàng tạp hóa được hoạt động. Tất cả các cửa hàng, cơ sở thương mại, nhà máy, văn phòng, chợ và nơi thờ cúng đều bị đóng cửa. Xe buýt và tàu đều tạm ngưng hoạt động.

Theo Ngoisao.net

*Nguồn: https://ngoisao.net/an-choi/day-himalaya-nhin-thay-tu-an-do-lan-dau-sau-30-nam-4082700.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Dãy Himalaya nhìn thấy từ Ấn Độ lần đầu sau 30 năm

 

Genli