Đại Lâm Mộc

Thứ hai, 19/06/2017, 17:02 GMT+7

Chuyên gia PR Nguyễn Phạm Khánh Vân xây dựng hình tượng người phụ nữ hiện đại

Bằng kinh nghiệm, bản lĩnh của người phụ nữ phương Đông được tôi rèn trong công việc và cuộc sống, chuyên gia PR Nguyễn Phạm Khánh Vân luôn thể hiện thái độ sống tích cực, sự chia sẻ thấu đáo và kết nối chặt chẽ với mọi người. Đặc biệt, khi phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng, “Nữ hoàng truyền thông” không ngại xem đó là thử thách để chinh phục, tự tin, dám dấn thân để mang lại những kết quả tốt đẹp.

khanh-van-pr-tinhot24h

Hãy cùng Ấn phẩm Kết nối doanh nhân trò chuyện với chuyên gia Khánh Vân để hiểu rõ hơn về những quan điểm của chị.

- Ngày nay, việc phát triển mạnh mẽ các trang mạng xã hội đã tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người tự do thể hiện bản thân, xây dựng thương hiệu cá nhân. Quan điểm của chị về xu hướng này như thế nào?

Ai cũng có thể nói ra mặt tốt và mặt xấu của việc tự do vận hành mạng xã hội. Bản thân tôi luôn tìm cơ hội trong khủng hoảng nên tôi thấy cái thú vị của mạng xã hội. Nếu hôm nay bạn xưng bạn đẹp, có 100 người cười bạn. Mai bạn xưng bạn đẹp, có 80 người cười bạn. Tuần sau bạn xưng bạn đẹp, chỉ còn 20 người cười bạn. Bạn nói mãi thì đến tháng sau bạn chả cần khoe bạn đẹp, khắc có người gọi bạn là “mỹ nhân”. Và tháng sau nữa, sẽ có người phỏng vấn bạn bí quyết giữ gìn nhan sắc hoặc bí quyết tự tin. Đó là cách xây dựng hình ảnh trên mạng, miễn sao bạn định vị đúng và có chiến lược chuẩn đi kèm.

Mạng xã hội như tấm gương, bạn soi mình ra sao thì mọi người nhìn nhận bạn đúng như thế!

- Chị thường sử dụng công cụ gì để kết nối với mọi người, thưa chị?

Tôi thường kết nối mạnh nhất trên Facebook và xây dựng hình tượng mình là một người phụ nữ hiện đại, chủ động về kinh tế, chu đáo với gia đình.

khanh-van-pr-tinhot24h-2

- Chị thường bắt đầu một mối quan hệ mới bằng lý trí hay trái tim?

Một câu hỏi miêu tả đúng tính chất công việc mà tôi đang làm. Nếu mối quan hệ ấy do tôi chủ động, nó chắc chắn sẽ là trái tim, nếu do công việc yêu cầu thì đa phần là lý trí. Cuộc sống đôi khi thử thách khiến chúng ta phải làm những việc mà mình không thích. May thay, tính tôi hay chinh phục thử thách và luôn cố gắng biến một mối quan hệ bắt đầu bằng lý trí thành gắn kết bằng trái tim. Và thường sau đó tôi sẽ quên béng nó đã được bắt đầu như thế nào!

- Là một chuyên gia trong lĩnh vực PR, theo chị, thế nào là một người làm PR đích thực? Nếu nói báo chí là một công cụ của PR nhưng đôi khi cũng là "đối thủ khó lường" với dân PR, chị nghĩ sao?

Khó để nói thế nào là một người làm PR đích thực vì định nghĩa này không giúp ích gì mấy cho con đường thăng tiến. Tôi chỉ quan tâm đến mối quan hệ giữa PR và báo chí, một người làm PR tốt là một người không coi báo chí là đối thủ, mà là đối tác.

- Sau nhiều năm “chinh chiến”, chị đã tìm thấy điều gì ý nghĩa trong công việc? Chia sẻ một kỷ niệm khó quên trong quá trình chị hợp tác với các doanh nhân, doanh nghiệp nhé.

Trong đời tôi đã xử lý rất nhiều khủng hoảng. Có một lần tôi mang thai 7 tháng, lên máy bay đi xử lý khủng hoảng cho một doanh nghiệp. Khủng hoảng này không chỉ liên quan đến báo chí trong nước và cả những báo nước ngoài như Bloomberg, Reuter. Chúng tôi đến nơi là 10 giờ đêm và họp đến 12 giờ khuya thì nhà hàng đóng cửa, phải ra vỉa hè khách sạn ngồi bàn bạc họp hành đến 3 giờ sáng. Chúng tôi bắt đầu triển khai kế hoạch xử lý vào 7 giờ sáng hôm sau, chiến dịch này kéo dài 2 tuần nhưng sau đấy đã xử lý êm đẹp tất cả mọi vấn đề.

khanh-van-pr-tinhot24h-3

Trong cuộc đời làm nghề, ngoài những bài học về khủng hoảng, tôi may mắn được đón các nguyên thủ quốc gia và học được rất nhiều các kỹ năng truyền thông của ekip họ. Có vẻ người Mỹ vẫn là dẫn đầu về khả năng tổ chức và truyền thông bài bản nhất! Và chiến lược truyền thông gây hiệu ứng tốt nhất vẫn là đánh vào cảm xúc, đây là bài học ý nghĩa nhất mà tôi giữ được sau bao năm làm nghề, kế hoạch gì cũng nên bắt đầu bằng lợi ích của công chúng.

- Vậy chị cho rằng điều mà những lãnh đạo công ty hiện nay đang đặc biệt quan tâm là gì?

Trong thời điểm mà có rất nhiều đầu báo, trang tin, tạp chí, đài và lại còn mạng xã hội như hiện nay, tôi nghĩ lãnh đạo công ty nào cũng chỉ mong PR mình hoạt động thật tốt để tránh những rủi ro xảy đến cho thương hiệu.

- Ngày nay, không ít phụ nữ Việt Nam đã trở thành những “nữ tướng” tài ba. Theo chị, những yếu tố nào cần thiết giúp họ đạt được thành công?

Tôi cho rằng phụ nữ muốn thành công phải bắt đầu từ khát khao thật sự của cô ấy! Người phụ nữ phải có nội lực để sẵn sàng vươn lên không lệ thuộc; tiếp theo là hoàn thiện nền tảng gia đình vì phụ nữ dù hiện đại đến đâu, nếu đã có gia đình cũng cần làm tròn trách nhiệm, lúc ấy mới an tâm cống hiến cho sự nghiệp; và để hội nhập với thế giới thì phải luôn học hỏi, không ngừng cập nhật các kiến thức mới phục vụ cho nghề nghiệp của mình.

Phụ nữ thành công thì thật tuyệt vì nó phản ánh sự văn minh của xã hội và sự tân tiến của môi trường của cô ấy đang làm việc, nhưng thật lòng tôi vẫn thích một phụ nữ thành công và hạnh phúc.

khanh-van-pr-tinhot24h-1

- Mô tả một chút về chị nhé?

Tôi không biết miêu tả sao về mình, câu này có lẽ hỏi những người cộng tác với tôi thì chính xác hơn. Tôi chỉ nhớ một câu con tôi hay thốt ra: “Mẹ ơi, mẹ thơm quá!”.

- Cuối cùng, nếu có một vài điều chia sẻ đến những người bạn, những đồng nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí, truyền thông nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, chị sẽ nói gì?

Tôi đã ngàn lần nói rằng tôi tri ân báo chí, vì nếu không có anh chị em báo chí thì không có “nickname” Khánh Vân PR ngày hôm nay. 15 năm trong nghề, tôi tự hào rằng mình đã có những mối quan hệ thật tốt đẹp và tình nghĩa từ công việc. Trong ngày đặc biệt này, kính chúc các nhà báo thành công và hạnh phúc với sứ mệnh mà các anh chị đang theo đuổi. Mong những bài viết sẽ là đòn bẩy để thúc đẩy kinh tế phát triển và xây dựng một xã hội văn minh, tạo điều kiện để phụ nữ dấn thân và thành đạt.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của chị. Chúc chị luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống!

Huyền BT

(Theo Ấn phẩm KNDN Tháng 6 chuyên đề Ngày Nhà báo Việt Nam)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Chuyên gia PR Nguyễn Phạm Khánh Vân xây dựng hình tượng người phụ nữ hiện đại

 

Bông hồng quyền lực 2018

The Brown Cup Coffee

Chương trình phụ nữ quyền năng

Kem HAAGENDAZS