tsm-top-banner

Thứ năm, 16/01/2020, 11:27 GMT+7

Ông chủ Amazon bị chê keo kiệt

Số tiền 690.000 USD Jeff Bezos bỏ ra để hỗ trợ nạn nhân vụ cháy rừng ở Australia được xem là quá nhỏ so với tài sản 117,4 tỷ USD của ông và với sự đóng góp của những người khác.

Người giàu nhất thế giới Jeff Bezos hôm 12/1 tuyên bố trên Instagram rằng sẽ quyên góp 1 triệu AUD (khoảng 690.000 USD) cho các nạn nhân của thảm hoạ cháy rừng.

"Trái tim của chúng tôi hướng về người dân Australia đang phải đương đầu với thảm hoạ tàn khốc này. Amazon quyên góp 1 triệu AUD nhằm phục vụ cho các công tác khắc phục hậu quả thảm họa", Jeff Bezos viết.

Bài đăng của Bezos thu hút hơn 94.000 lượt thích và bình luận. Tuy nhiên đa số bình luận là những ý kiến chỉ trích về số tiền quyên góp 690.000 USD của công ty có vốn hoá 936 tỷ USD và của người sở hữu tài sản 117,4 tỷ USD, theo ước tính của Forbes.

ong chu amazon

Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO Amazon. Ảnh: CNBC.

"Jeff Bezos chỉ mất ba phút để làm ra số tiền đó", chính trị gia Peter Daou, đảng dân chủ, chỉ trích. Theo Business Insider, năm 2018, cứ khoảng năm phút, Bezos lại kiếm được 690.000 USD.

"Đồng ý là bất kỳ sự giúp đỡ nào cũng tốt. Nhưng khi bạn là người giàu nhất thế giới và chỉ quyên góp 0,00059% tài sản của mình thì thật là keo kiệt. Việc này giống như một hình thức PR hơn. Những người nổi tiếng có tài sản ít hơn thậm chí còn quyên góp nhiều hơn",  một người dùng Instagram bình luận dưới bài đăng của Bezos.

"Thật kinh khủng, 690.000 USD chỉ là số tiền rất nhỏ với Jeff Bezos, giống như tôi bỏ 2 USD vào thùng cứu trợ vậy", một tài khoản Twitter khác chia sẻ quan điểm.

Nếu so sánh với số tiền quyên góp của các ngôi sao khác, khoản mà Jeff Bezos bỏ ra không đáng kể. Tỷ phú sòng bạc Packer với khối tài sản 3 tỷ USD đã quyên góp 5 triệu USD. Nhóm nhạc rock Metallica của Mỹ, với tài sản được Forbes ước tính chỉ 68,5 triệu USD, đã chia sẻ số tiền 750.000 USD. Trong khi đó, tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, Kylie Jenner, đóng góp 1 triệu USD. Các ngôi sao Hollywood Chris Hemsworth bỏ ra 1 triệu USD, còn vợ chồng diễn viên Nicole Kidman giúp 500.000 USD.

Tuy nhiên, số tiền 690.000 USD chỉ là một phần trong nỗ lực hỗ trợ khắc phục thảm hoạ cháy rừng ở Australia của Amazon. Jeff Bezos cho biết công ty sẽ quyên góp nước, thực phẩm, quần áo bảo hộ và vật liệu xây dựng cho các tổ chức đang tiên phong trong khắc phục hậu quả cháy rừng.

Đây không phải là lần đầu tiên Jeff Bezos bị chỉ trích keo kiệt. Cuối năm ngoái, tỷ phú Jeff Bezos đã góp 98,5 triệu USD giúp đỡ những người vô gia cư ở Mỹ nhưng con số này cũng được đánh giá chẳng đáng là bao so với khối tài sản khổng lồ của ông.

Ngoài ra, khi so sánh với các tỷ phú khác như Bill Gates, Warren Buffett và vợ cũ Mackenzie, Bezos bị nói ít tham gia các hoạt động từ thiện. Jeff Bezos cũng không ký cam kết Giving Pledge, hứa cho đi ít nhất một nửa tài sản cho các mục đích từ thiện giống các tỷ phú khác. Trong danh sách những người quyên góp từ thiện nhiều nhất tại Mỹ năm 2018, Jeff Bezos chỉ xếp thứ 23 trong số 50 người với 131 triệu USD, trong khi Warren Buffett cho đi 3,4 tỷ USD và vợ chồng Bill - Melinda Gates là 2,6 tỷ USD.

Australia đang trải qua thảm họa cháy rừng lớn nhất thập kỷ qua, thiêu rụi hàng triệu hecta rừng và đe dọa nghiêm trọng đến hệ sinh thái và môi trường. Theo CBS News, thảm họa đã tàn phá 12,35 triệu mẫu đất, hủy hoại hơn 1.400 ngôi nhà và cướp đi mạng sống của 23 người. Hơn nửa tỷ động vật hoang dã đã bị thiêu trong thảm họa.

Theo CNBC/ngoisao.net

Nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/ong-chu-amazon-bi-che-keo-kiet-4042367.html#box_comment


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Ông chủ Amazon bị chê keo kiệt

 

Genli