44190296 350013338900174 851715186145361920 n

Thứ tư, 21/08/2019, 16:11 GMT+7

Huawei đứng giữa ranh giới sinh tử

Ông Ren Zhengfei yêu cầu tất cả nhân viên làm việc hiệu quả hơn để vượt qua giai đoạn khó khăn này, nếu ai không đạt yêu cầu sẽ bị sa thải.

"Nếu bạn không thể thực hiện công việc thì hãy nhường đường cho cỗ xe tăng của chúng tôi tiếp tục lăn bánh. Và nếu bạn muốn đến chiến trường, bạn hãy buộc một sợi dây quanh xe tăng để kéo nó theo, chúng ta cần phải có quyết tâm như thế", ông Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi) viết trong thông báo nội bộ, nhắc tới việc công ty đang đứng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết.

ren zhengfei 2

Ông Ren Zhengfei, nhà sáng lập Huawei. Ảnh: Reuters.

Xuất thân là quân nhân, ông Ren thường sử dụng những từ ngữ của quân đội để nói với nhân viên. Ông ví Huawei như một cỗ xe tăng và nhân viên công ty là những người lính trung thành tận tụy.

"Bạn có thể làm việc theo nhóm, thảo luận với nhau để cho ra các dự án mới. Nếu làm tốt, bạn sẽ được thăng chức. Ngoài ra, bạn có thể thử sức mình ở một vai trò mới. Nếu không làm được những điều đó, bạn sẽ bị giảm lương mỗi 3 tháng", ông Ren gửi thông điệp tới 190.000 nhân viên Huawei trên toàn cầu.

Từ tháng 5, Huawei liên tiếp gặp khó khăn khi nằm trong danh sách đen của Mỹ và bị hàng loạt nhà cung cấp thiết bị từ chối hợp tác. Tổn thất lớn nhất của Huawei là ở thị trường smartphone. Trước khi bị "cấm vận", công ty này đã vượt qua Apple trở thành nhà sản xuất smartphone thứ hai thế giới và đặt mục tiêu giành vị trí dẫn đầu của Samsung vào cuối năm nay. Trong năm 2018, Huawei xuất xưởng 206 triệu điện thoại, tuy nhiên trong 2 quý đầu năm 2019, họ chỉ bán được 60 triệu điện thoại.

Mới đây Huawei công bố mức tăng doanh thu 23% trong nửa đầu năm, nhờ vào doanh số điện thoại thông minh tại thị trường quê nhà.

"Trong nửa đầu năm nay, kết quả của chúng tôi có vẻ tốt, rất có thể là do khách hàng tại quê nhà cảm thông và khiến cho doanh thu trông có vẻ tốt. Tuy nhiên điều này không thể hiện tình hình thực tế", ông Ren nói với Reuters.

Bà Meng Wanzhou bị giam lỏng tại nhà riêng ở Vancouver. Ảnh: SCMP. 

Bà Meng Wanzhou bị giam lỏng tại nhà riêng ở Vancouver. Ảnh: SCMP.

Trước tình hình khó khăn, nhà sáng lập Huawei vẫn bày tỏ sự tin tưởng vào kết quả cả năm của công ty. Ông Ren cũng cho biết thêm công ty đang chi nhiều tiền vào việc phát triển sản xuất thiết bị nhằm tránh phụ thuộc vào các công ty Mỹ. Trước nguy cơ bị cắt phép dùng hệ điều hành Android, Huawei đã huy động 10.000 lập trình viên, chia làm 3 ca làm việc 24/7 để ra mắt hệ điều hành mới.

Bên cạnh đó, Huawei cũng đang gặp phải rắc rối với chính quyền Mỹ khi giám đốc tài chính Meng Wanzhou, con gái ông Ren, bị bắt giữ tại Canada theo yêu cầu từ Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận, bán thiết bị có nguồn gốc từ Mỹ sang Iran. Hiện bà Meng bị giam lỏng tại nhà riêng ở Vancouver và đợi lệnh dẫn độ từ phía Mỹ.

"Có lẽ con gái tôi sẽ phải chịu khổ nhiều hơn nữa. Nhưng tôi đành phải gác lại việc đó vì sự sống còn và phát triển của Huawei", ông Ren nói về việc con gái bị giam giữ hơn nửa năm qua.

Mới đây Bộ thương mại Mỹ tiếp tục hoãn lệnh cấm vận Huawei thêm 3 tháng nữa. Tình hình này khiến Huawei dễ thở hơn trong thời gian tới nhưng công ty này vẫn đối mặt hàng loạt khó khăn mới. Hệ điều hành mới của hãng không được người dùng tin tưởng có thể thay thế Android của Google. Mảng kinh doanh lớn nhất của hãng là thiết bị và công nghệ viễn thông cũng bị trì trệ, nhiều quốc gia đã loại Huawei khỏi danh sách nhà thầu xây dựng hệ thống 5G với lý do an ninh.

"Trong 3-5 năm nữa, Huawei sẽ chảy dòng máu mới. Chúng ta sống sót qua thời khắc quan trọng nhất trong lịch sử, một đội quân mới sẽ ra đời. Để làm gì? Để thống trị thế giới", ông Ren lạc quan nói với nhân viên.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 21/8/2019

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/huawei-dung-giua-ranh-gioi-sinh-tu-3970588.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Huawei đứng giữa ranh giới sinh tử

 

kosxu