tsm-top-banner

Thứ hai, 03/08/2020, 10:35 GMT+7

Gia tộc giàu nhất thế giới kiếm 25 tỷ USD trong đại dịch

Gia đình Walton, sở hữu đế chế bán lẻ Walmart, đứng vững trong đại dịch nhờ phát triển chuỗi cung ứng và thương mại điện tử.

Đại dịch Covid-19 không ngăn được gia tộc giàu nhất thế giới Walton đứng sau đế chế bán lẻ Walmart giàu thêm. Theo thống kê của Bloomberg, so với năm ngoái, tài sản của gia tộc Walton tăng thêm 25 tỷ USD lên 215 tỷ USD. Sự gia tăng tài sản của gia tộc Walton đến từ chính sách đầu tư vào chuỗi cung ứng và thương mại điện tử trong nhiều năm qua giúp Walmart đứng vững trong đại dịch. Kết quả doanh thu quý I/2020 của Walmart tăng mạnh bất chấp dịch Covid-19 gây thiệt hại lớn cho ngành bán lẻ Mỹ. So với Mars - gia tộc giàu thứ hai thế giới với khối tài sản 120 tỷ USD, tài sản của nhà Walton cao hơn gần 100 tỷ USD.

gia toc giau nhat the gioi

Rob Walton (bìa trái), Alice Walton và Jim Walton (bìa phải) là ba người con của Sam Walton - người sáng lập Walmart. Ảnh: Forbes.

Walton không phải gia tộc duy nhất có tài sản tăng mạnh năm qua. Tài sản của gia tộc Ambani Ấn Độ cũng tăng hơn 61% trong năm qua nhờ thu hút được hơn 20 tỷ USD vào mảng kinh doanh kỹ thuật số của tập đoàn Reliance Industries. Hiện gia tộc này đứng thứ 5 trong danh sách với 81,3 tỷ USD, hầu hết tài sản nằm trong tay của Mukesh Ambani - người giàu nhất châu Á. Ambani cũng là gia tộc duy nhất của châu Á lọt vào top 10 trong danh sách.

Tài sản của gia tộc Thụy Sĩ Oeri-Hoffmann tăng thêm 24% lên mốc 38,8 tỷ USD khi cổ phiếu hãng dược Roche tăng vọt nhờ bán bộ xét nghiệm Covid-19. Johnson, gia tộc đứng sau hãng dịch vụ tài chính Fidelity của Mỹ, có thêm 9 tỷ USD trong năm nay, giúp tài sản tăng lên 46 tỷ USD.

Tuy nhiên, không phải gia tộc nào cũng giàu lên trong đại dịch. Gia tộc Koch, đứng sau đế chế khai khoáng Koch Industries, chịu thiệt hại nặng khi giá dầu lao dốc do nhu cầu giảm mạnh. So với năm trước, tài sản của Koch giảm 15 tỷ USD xuống còn 109,7 tỷ USD. Gia tộc Kwok, sở hữu đế chế địa ốc Hong Kong Sun Hung Kai Properties, cũng chịu tác động từ các cuộc biểu tình chống chính quyền tại Hong Kong và Covid-19.

Theo Bloomberg, 25 gia đình giàu nhất thế giới hiện nay có trong tay khối tài sản khoảng 1.400 tỷ USD. Thống kê của Bloomberg không bao gồm các cá nhân làm giàu ở thế hệ đầu tiên và chưa có người kế nghiệp như Jeff Bezos hay Bill Gates.

Theo Bloomberg/Ngoisao.net

*Nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/gia-toc-giau-nhat-the-gioi-kiem-25-ty-usd-trong-dai-dich-4140265.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Gia tộc giàu nhất thế giới kiếm 25 tỷ USD trong đại dịch

 

Genli