tsm-top-banner

Thứ tư, 27/01/2021, 10:20 GMT+7

'Doanh nghiệp xác sống' bủa vây châu Âu

Theo một số chuyên gia, chiến lược của châu Âu giữ các doanh nghiệp vốn nên phá sản còn tồn tại vật vờ như xác sống sẽ tạo rủi ro.

Việc kinh doanh của Romain Rozier chắc phải nên phá sản. Kể từ khi Covid-19 tấn công vào mùa xuân năm ngoái, doanh số bán hàng tại điểm ăn trưa náo nhiệt một thời ở phía bắc Paris đã giảm 80%. Khách hàng hiếm hoi vào một ngày gần đây là vài nhân viên UberEats và một số ít người đứng cách xa nhau tại quầy, gọi món mang về.

"Chúng tôi đang ở cửa tử", ông chủ Rozier nói, kiểm đếm số tiền 300 euro (365 USD) thu nhập suốt buổi trưa, thấp hơn rất nhiều so với 1.200 euro ông từng kiếm được. "Lý do duy nhất là chúng tôi chưa phá sản là vì được hỗ trợ tài chính", ông nói thêm.

doanh nghiep xac song

Romain Rozier, chủ hai nhà hàng tại Paris, Pháp. Ảnh: NYT.

Pháp và các nước châu Âu khác đang chi những khoản tiền khổng lồ để duy trì hoạt động kinh doanh trong thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II. Nhưng một số lo lắng rằng họ đã đi quá xa. Tình trạng phá sản đang giảm xuống mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

Nhưng vấn đề là, trong khi cứu trợ đã ngăn chặn sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, thì nguy cơ lớn nhất là biến nền kinh tế thành một vùng tranh tối tranh sáng, nơi các công ty ngập trong nợ nần mà không thể trả hết, chỉ nhận đủ viện trợ của nhà nước để tồn tại, hay còn gọi là "công ty xác sống".

Không thể đầu tư hoặc đổi mới, những công ty này có thể đóng góp vào điều mà World Bank gần đây đã mô tả là một "thập kỷ mất mát" của tăng trưởng kinh tế vì đại dịch.

"Chúng ta cần phải loại bỏ tất cả các khoản trợ cấp này vào một lúc nào đó. Nếu không, chúng ta sẽ có một nền kinh tế thây ma", Carl Bildt, Đồng chủ tịch Hội đồng quan hệ đối ngoại châu Âu và là cựu thủ tướng Thụy Điển, bình luận.

Các vụ phá sản đã giảm 40% vào năm ngoái ở Pháp và Anh, và giảm trung bình 25% ở Liên minh châu Âu. Theo một nghiên cứu của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, một tổ chức tư nhân của Mỹ, nếu không có sự can thiệp của chính phủ, bao gồm hàng tỷ euro khoản vay được nhà nước hỗ trợ và trợ cấp lương, thì số vụ phá sản ở châu Âu sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2020.

Tại Tòa án Thương mại Paris, Thẩm phán Patrick Coupeaud, người đã thụ lý các vụ phá sản trong gần một thập kỷ, nhận thấy sự khác biệt. "Số người đến đây ít hơn khoảng một phần ba, bởi vì nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn đang được nhà nước giúp đỡ", ông nói và chỉ tay về phía các sảnh lát đá cẩm thạch gần như trống rỗng của tòa án.

doanh nghiep xac song 1

Thẩm phán Judges Dominique-Paul Vallée (trái) và Thẩm phán Patrick Coupeaud tại Tòa án Thương mại Paris. Ảnh: NYT.

Ngược lại, lượng hồ sơ phá sản ở Mỹ đã tăng trong quý thứ ba lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2010, một xu hướng dự kiến sẽ tiếp tục vào năm 2021, theo quan sát của công ty luật Polsinelli tổng hợp.

Tổng thống Biden đã đề xuất một gói giải cứu mới trị giá 1.900 tỷ USD để chống lại suy thoái kinh tế và cuộc khủng hoảng Covid-19. Tuần trước, chính phủ báo cáo rằng 900.000 người Mỹ đã nộp đơn xin thất nghiệp.

Những số liệu thống kê đó đang tạo nên một cuộc tranh luận về việc liệu chiến lược bảo vệ doanh nghiệp và người lao động "bằng mọi giá" của châu Âu sẽ củng cố sự phục hồi hay khiến các nền kinh tế EU kém cạnh tranh và phụ thuộc nhiều hơn vào viện trợ của chính phủ khi đại dịch rút đi.

"Sự khốn cùng chỉ là đang bị trì hoãn", Bert Colijn, Nhà kinh tế trưởng khu vực đồng euro tại ngân hàng ING (Hà Lan), nhận xét. Ông nói thêm rằng sẽ có "một vụ phá sản" và tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến bất cứ khi nào các biện pháp hỗ trợ bị rút lại.

Các nhà phân tích cho rằng các chương trình của chính phủ EU đã gieo mầm vào nền kinh tế hàng nghìn doanh nghiệp kém hiệu quả, với năng suất thấp, nợ cao và khả năng vỡ nợ lớn khi lãi suất quay lại mức bình thường

Theo Rexecode, một tổ chức tư vấn kinh tế của Pháp, ước tính có khoảng 10% công ty ở Pháp được cứu khỏi phá sản nhờ vào tiền của chính phủ. Jeffrey Franks, Người đứng đầu sứ IMF tại Pháp, cho biết việc để các doanh nghiệp kém khả năng phá sản, dù đau đớn, nhưng sẽ là điều cần thiết để tái tạo tính cạnh tranh. Theo ông, một làn sóng phá sản "không phải là điều gì đó quá tệ". Đó là một phần của quá trình phá hủy thông thường khi tái tạo lại nền kinh tế.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đang kêu gọi các chính phủ châu Âu điều chỉnh các biện pháp hỗ trợ để đảm bảo phục hồi tăng trưởng. "Nếu không làm như vậy có thể cản trở sự phục hồi vì nguồn lực bị kẹt trong các 'công ty xác sống' và việc làm kém hiệu quả", tổ chức này nhận định.

Hầu hết các chính phủ châu Âu đã lên kế hoạch chấm dứt hỗ trợ vào mùa thu năm ngoái, cho rằng virus sẽ được kiểm soát. Nhưng một làn sóng bùng phát thứ hai đã tràn ngập các bệnh viện, tiếp theo là các biến thể lây lan nhanh hơn dẫn đến việc mở rộng cứu trợ. Liên minh châu Âu vào cuối năm ngoái đã thông qua một gói phục hồi trị giá 2.000 tỷ euro.

Ở Pháp, các khoản cứu trợ được coi là một cách để mua sự ổn định xã hội bằng cách ngăn chặn tình trạng thất nghiệp hàng loạt. Bộ trưởng Tài chính, Bruno Le Maire, đã cam kết duy trì sự hỗ trợ "chừng nào cuộc khủng hoảng còn kéo dài", một chiến lược mà ông mô tả là bổ sung "tinh thần" cho nền kinh tế.

Khi các khoản nợ Covid của các chính phủ tăng vọt, họ cho biết tạm thời bỏ qua các quy định của chính sách tài khóa. Pháp và một số nước tuyên bố họ ưu tiên tập trung hỗ trợ kinh tế cho đến khi ổn định thì tính việc trả nợ sau.

Hiện tại, hỗ trợ tài chính đang ngăn chặn sự sụp đổ của nhiều công ty. Tại Tòa án Thương mại Paris, Thẩm phán Coupeaud cho biết các biện pháp này đã giúp tránh hiệu ứng domino bằng cách khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng các khoản vay được nhà nước hỗ trợ và các khoản cứu trợ khác để trả nợ.

Hệ thống phá sản của Pháp cũng không giống như ở các nước khác, ở chỗ nó khuyến khích các công ty gặp khó khăn tìm lối thoát trước khi vỡ nợ và đưa ra trợ giúp trong việc thương lượng với các chủ nợ.

"Thất bại không phải là từ mà người Pháp thích sử dụng", Dominique-Paul Vallée, thẩm phán tại tòa án phụ trách việc giúp các chủ doanh nghiệp tránh phá sản cho biết. "Chúng tôi muốn nói rằng chúng tôi đang cứu các công ty", ông nói thêm rằng đã số công ty tìm đến ông để được giúp đỡ tăng mạnh.

Những công ty đã nộp đơn xin phá sản vào năm 2020 có xu hướng là các công ty lớn với lực lượng lao động lớn, chẳng hạn như nhà bán lẻ Camaïeu với 3.900 nhân viên hay Alinea, nhà sản xuất đồ nội thất với 2.000 nhân viên. Đó là sự thay đổi so với các vụ quy mô vừa và nhỏ mà tòa án thường tiếp nhận.

Tuy nhiên, đến nay, vô số doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với các khoản nợ chồng chất, khả năng sinh lời giảm sút và khả năng đầu tư hạn chế khi đại dịch kéo dài, dù đã có nhiều hỗ trợ của chính phủ.

Quán ăn của Rozier là một điển hình. Ông bắt đầu với một quán đồ hữu cơ tên Make Your Lunch, vào năm 2016 tại một khu văn hóa và kinh doanh nhộn nhịp. Ý tưởng này thành công đến nỗi ông mở một quán cà phê thứ hai gần Nhà hát Opera Paris có lượng người qua lại cao.

Khi đại dịch xảy ra, hoạt động kinh doanh lao dốc vì các văn phòng hầu như không có người trong hầu hết năm. Chính phủ đã giúp trả phần lớn tiền lương cho nhân viên của ông. Quán cũng nhận được khoản vay 30.000 euro lãi suất thấp được hoãn thanh toán cho đến tháng 5/2021. Tuần trước, chính phủ gia hạn thêm một năm. Sau đợt phong tỏa mới vào tháng 10/2020, các quán ăn như của anh ấy nhận được thêm 10.000 euro cứu trợ trực tiếp mỗi tháng.

Nhưng số tiền đó vẫn không bù đắp được hàng tháng trời đã thất thu. Rozier dùng phần lớn khoản vay để trả tiền cho các nhà cung cấp. "Tiền của tôi đã cạn", ông nói. Với lượng khách hàng ít hơn 80%, anh đã nợ 3 tháng tiền thuê mặt bằng giá 4.000 euro mỗi tháng và còn phải vật lộn để trả thuế an sinh xã hội, điện và các chi phí khác.

Chính phủ cho phép các nhà hàng chỉ bán đồ ăn mang về. Rozier đã trở thành người phát ngôn không chính thức cho các chủ nhà hàng, những người yêu cầu chính phủ cho họ được bán cho khách ngồi lại với quy định giãn cách, nhằm có thể tồn tài.

Sau kỳ nghỉ lễ năm mới, Rozier quay lại kinh doanh với tinh thần sa sút. "Lúc này, có một nguy cơ thực sự mà tôi sẽ phải đóng cửa trong vòng vài tháng," ông tiếp tục. "Tôi thà bán doanh nghiệp còn hơn phải ra tòa phá sản".

Hai người bạn của ông, cũng là chủ nhà hàng, đã tuyên bố phá sản. "Còn nhiều người nữa sẽ nối gót họ. Chúng tôi biết chắc như vậy", ông nói.

Theo Ngoisao.net

* Nguồn: https://ngoisao.net/doanh-nghiep-xac-song-bua-vay-chau-au-4226840.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

'Doanh nghiệp xác sống' bủa vây châu Âu

 

poster sen vang dat viet

bia-kndn

poster miss mighty-2021

hector sp

Genli