44190296 350013338900174 851715186145361920 n

Thứ tư, 07/08/2019, 15:27 GMT+7

Chàng trai chiến thắng căn bệnh ung thư và mở công ty nhờ tài nấu ăn

Bị phát hiện mắc ung thư bạch cầu khi mới 2 tuổi, Jack Witherspoon vẫn kiên cường chống chọi bệnh tật, viết sách nấu ăn, kinh doanh bánh nướng.

Đầu bếp kiêm doanh nhân Jack Witherspoon, 19 tuổi, là người điều hành công ty Chef Jack's Kitchen, chuyên cung cấp loại bánh quy nướng mang tên skonie kết hợp giữa hương vị vani và đường quế do chính anh nghĩ ra. Doanh nhân trẻ tuổi này cũng là tác giả của một cuốn sách dạy nấu ăn khi anh mới 8 tuổi, ngay sau khi kết thúc lần điều trị thứ hai với căn bệnh ung thư bạch cầu cấp tính ở trẻ em (hay còn gọi acute lymphocytic leukemia, viết tắt là ALL).

"Tôi sẽ không viết sách và cũng chẳng bao giờ yêu thích làm bánh nếu không bị ung thư. Thật khó để nói điều gì khiến tôi cảm thấy tự hào hơn. Tôi chỉ biết rằng những điều xảy ra đối với tôi đều có quan hệ mật thiết với nhau. Tôi muốn chỉ cho những đứa trẻ khác làm thế nào để cố gắng làm tốt nhất trong những tình huống xấu nhất. Điều đó đúng với mọi thứ tôi đã làm và cả với công ty của tôi", Witherspoon chia sẻ về sự nghiệp.

Jack Witherspoon 2

Doanh nhân trẻ Jack Witherspoon. Ảnh: BI.

Witherspoon lần đầu tiên được chẩn đoán ung thư bạch cầu khi mới lên 2 tuổi. Witherspoon đã phải điều trị căn bệnh này trong những năm tháng tuổi thơ và dành phần lớn thời gian trong bệnh viện.

"Ký ức về những ngày đó luôn in sâu trong tâm trí tôi. Tôi nằm trên giường bệnh và lúc đó là 0h30. Không có một chương trình ti vi nào dành cho trẻ em. Lúc đó là vào những năm đầu thập niên 2000, vì vậy chỉ có các chương trình truyền hình cáp. Khi mẹ tôi đang chuyển tiếp kênh thì chương trình Food Network lọt vào tầm mắt của tôi. Tôi đã xem tất cả các tập của chương trình này để giải trí khi nằm viện. Nó thực sự là nguồn động lực quan trọng mà tôi cần khi đang phải điều trị ung thư", Witherspoon chia sẻ về cơ duyên đến với nghề đầu bếp.

Tình yêu với ẩm thực nhen nhóm, Witherspoon đã cùng mẹ lập ra danh mục các cách dạy nấu ăn của nhiều đầu bếp nổi tiếng như Rachel Ray và Emeril Lagasse với mong muốn sẽ thực hành chúng khi anh khỏi bệnh. Khi Witherspoon xuất viện, hai mẹ con bắt đầu nấu những món ăn trong danh mục đã lập ra trước đó. Witherspoo cho biết mỗi bữa tối họ đều nghĩ ra một công thức nấu ăn mới và sau này được in trong cuốn sách về 60 công thức nấu ăn mà anh xuất bản sau đó.

"Khi tôi lên 8, tôi và mẹ đã cùng nấu ăn và tích lũy được tất cả các công thức này. Chúng tôi nghĩ rằng mình nên xuất bản một cuốn sách để chia sẻ với những người có cùng đam mê. Mẹ tôi là người rất giỏi trong việc chuyển hóa và ghi chép lại ý tưởng của tôi. Bà đã viết ra chính xác tất cả các công thức và số liệu mà tôi nói và giúp tôi hoàn thành cuốn sách nấu ăn", Witherspoon nói.

Jack Witherspoon trổ tài nấu ăn khi còn bé. Ảnh: BI. 

Jack Witherspoon trổ tài nấu ăn khi còn bé. Ảnh: BI.

Mẹ của Witherspoon tiếp tục ủng hộ con trai kinh doanh chuỗi cửa hàng bánh quy nướng skonie. Thương hiệu bánh quy này đã ra mắt thị trường vào tháng 11 năm ngoái. Witherspoon cho biết chính mẹ là người giúp anh đàm phán và kêu gọi nguồn vốn từ các nhà đầu tư.

"Mẹ chính là anh hùng đối với tôi. Bà đã cùng tôi trải qua mọi thứ. Bà dành 99% thời gian ở bệnh viện để chăm sóc và cùng tôi viết cuốn sách nấu ăn với sự ủng hộ và niềm tin tuyệt đối. Bà cũng là một đối tác quan trọng của tôi trong công ty", Witherspoon nói.

Hiện Witherspoon đang học chuyên ngành kinh doanh ở trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương và hy vọng rằng có thể chuyển sang học tại đại học California ở Los Angeles trong khi tiếp tục xây dựng doanh nghiệp. Witherspoon cũng không bị tái phát ung thư trong gần tám năm sau đợt tái phát lần thứ ba khi lên 11 tuổi.

Hiện công việc kinh doanh của Jack Witherspoon khá thuận lợi. Sắp tới công ty của doanh nhân trẻ này sẽ hợp tác với hệ thống dịch vụ thực phẩm Sodexo để cung cấp skonies và các món nướng khác cho quán ăn trong các bệnh viện trên khắp nước Mỹ. Witherspoon cũng đã quyên góp một phần lợi nhuận thu được từ việc bán sách và bánh nướng skonie cho viện nghiên cứu bệnh bạch cầu ở trẻ em tại Mỹ.

"Đôi khi mọi người gạt tôi sang một bên và không coi trọng tôi chỉ vì tôi còn quá trẻ. Tôi đã học được việc bị đánh giá thấp không phải là điều tồi tệ nhất. Tôi am hiểu về cách xây dựng một công ty và làm thế nào để khiến mọi người cảm thấy ấn tượng. Điều đó giúp thích ứng với nhiều môi trường khác nhau", Jack Witherspoon nói về khó khăn khi dẫn dắt doanh nghiệp ở độ tuổi còn quá trẻ.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 07/8/2019

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/chang-trai-chien-thang-can-benh-ung-thu-va-mo-cong-ty-nho-tai-nau-an-3963633.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Chàng trai chiến thắng căn bệnh ung thư và mở công ty nhờ tài nấu ăn

 

kosxu