44190296 350013338900174 851715186145361920 n

Thứ bảy, 29/02/2020, 09:06 GMT+7

Cách đối mặt và giải quyết vấn đề rắc rối trong công việc

Những rắc rối dù nhỏ nhưng nếu không được giải quyết ổn thỏa sẽ gây ra hậu quả lớn. Do đó, khi có vấn đề xảy ra bạn cần thẳng thắn và kịp thời tìm cách giải quyết hợp lí, không nên mất bình tĩnh đẩy sự việc đi quá xa hoặc thờ ơ chối bỏ trách nhiệm. Qua cách đối mặt với rắc rối, sếp và đồng nghiệp cũng đánh giá được năng lực của bạn. Để đối mặt và giải quyết vấn đề rắc rối phát sinh khi làm việc, bạn cùng tham khảo 6 gợi ý sau đây nhé.

CAREE TOANCANHBAOCHI

Đánh giá vấn đề

Nên phân tích vấn đề toàn diện, thực tế, khách quan trên nhiều phương diện. Hãy xác định rõ ràng rắc rối đó là do đâu và làm thế nào để giải quyết ổn thỏa ngay từ bước đầu. Đừng để bị rối hoặc mất phương hướng, không nắm rõ vấn đề sẽ dẫn đến bị stress và đi vào ngõ cụt. Một vấn đề nhỏ nếu không được đánh giá đúng sẽ gây ra hậu quả lớn, đôi khi làm bạn mất uy tín, mất khách hàng, đối tác và giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đánh giá vấn đề và tìm ra nguyên nhân chính xác là điều nên làm trước nhất.

Kịp thời hành động

Đừng để tình hình trở nên nghiêm trọng do sự chậm trễ khi đưa ra các phương án giải quyết. Thay vào đó, ngay khi có rắc rối xảy ra bạn cần nhanh chóng tập trung tìm phương án, càng sớm càng tốt - đó là điều vô cùng cần thiết. Thay vì than vãn, chán nản và để bản thân “rơi tự do”, nghĩa là không có bất cứ kế sách nào thiết thực thì bạn nên vạch ra kế hoạch hành động ngay.

Nhận lỗi nếu bản thân sai

Khi xảy ra vấn đề nào đó, thông thường phản ứng tức thời của chúng ta là tìm lý do biện minh, đổ lỗi cho người khác, hoặc tìm cách trốn tránh. Đây thực sự là sai lầm nối tiếp sai lầm mà bạn nên tuyệt đối tránh. Đừng cố chấp vì nó sẽ không giải quyết được vấn đề lại làm cho tình hình trở nên tệ hơn. Thay vào đó hãy thành thật nhận lỗi và gánh trách nhiệm nếu xuất phát từ bạn. Trưởng phòng Nhân sự công ty Tuyển dụng và tìm việc làm CareerLink Việt Nam chia sẻ, chính thái độ thành thực này còn giúp người khác dễ dàng thông cảm và cùng tìm ra tiếng nói chung.

Chủ động thương lượng và thỏa thuận

Biểu hiện của một số người thành công đó là khả năng thương lượng và giải quyết vấn đề cực tốt. Nếu sở hữu khả năng này thì bạn nên phát huy nó trong trường hợp công việc xảy ra rắc rối nào đó. Hãy tìm kiếm những người liên quan và cùng bàn bạc, đàm phán để hạn chế tối đa rủi ro hay tổn thất. Thậm chí ngay khi bạn phải chịu một số thiệt thòi thì cũng phải chấp nhận để đổi lấy sự ổn thỏa, tìm được lối ra để tháo gỡ nút thắt rắc rối.

Nhờ đến sự trợ giúp nếu cần thiết

Trong trường hợp bạn không thể giải quyết được vấn đề của mình mà phải cần đến sự trợ giúp của người khác thì đừng đắn đo. Hãy tìm cách thuyết phục người khác để họ cùng góp sức, miễn sao công việc được giải quyết tốt. Gạt bỏ tâm lí sĩ diện, e ngại hoặc sợ bị “mang nợ”. Bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của người có khả năng giải quyết được vấn đề này, ngay cả cấp trên, đồng nghiệp hoặc những mối quan hệ xã hội xung quanh.

Rút ra bài học đáng giá

Có việc gì xảy ra mà không để lại một kinh nghiệm! Rắc rối này cũng là một bài học hiệu quả và đáng nhớ nhất cho công việc của bạn. Tất cả là bài học quý báu nếu như bạn biết cách phân tích, nhìn nhận và học hỏi từ sai lầm đó. Hãy rút ra bài học để sau này bạn không còn phải lặp lại tình huống tương tự.

Trong quá trình làm việc dù bạn có tài giỏi như thế nào cũng không thể đảm bảo rằng mình không gặp rắc rối hoặc rơi vào tình huống khó xử. Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị cho mình các phương án dự phòng kèm theo để giải quyết. Thái độ khi đối mặt với rắc rối cũng chính là một yếu tố bộ lộ phẩm chất và năng lực của bạn. Đây là lí do mà các nhà tuyển dụng thường đặt ra vấn đề nào đó cụ thể và yêu cầu ứng viên của mình phải giải quyết nhằm kiểm tra năng lực của họ. Giữ thái độ tích cực, nhanh nhạy và chủ động giải quyết vấn đề rắc rối chính là chìa khóa quan trọng.

                                                                                                                     Đặng Hảo

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Cách đối mặt và giải quyết vấn đề rắc rối trong công việc

 

kosxu